Đường tiếp tục trong cơn “sốt” giá

Giá đường trên thị trường TP.HCM tăng liên tục, cao hơn 30% so với cách đây 1 tháng, đạt  mức cao nhất từ trước đến nay.
Hiện nay, giá đường trên thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tăng liên tục, cao hơn 30% so với cách đây 1 tháng, đạt  mức cao nhất từ trước đến nay.

Tại các chợ, cửa hàng bán lẻ của Thành phố Hồ Chí Minh, giá đường RE của Công ty cổ phần đường Biên Hòa bán lẻ tại các chợ có giá 16.000 đồng/kg.

Theo tiểu thương tại chợ Bà Chiểu, trước đây lâu lâu mới có một đợt điều chỉnh tăng giá đường, nhưng trong vòng 1 tuần qua, giá đường đã tăng thêm 2.000 đồng/kg và các đại lý phân phối giải thích là do tăng từ nhà máy; giá đường bán buôn tại các nhà máy, doanh nghiệp chế biến cũng đã tăng lên 13.000 đồng/kg.

Tại các siêu thị, hiện giá đường thấp hơn giá tại các chợ từ 500-1.500 đồng/kg, trong đó đường của Công ty cổ phần đường Biên Hòa bán khá “chạy”, còn đường Bonsu (của Công ty cổ phần Bourbon Tây Ninh) đang nằm trong chương trình khuyến mãi, giá dao động từ 13.000-13.400 đồng/kg (rẻ hơn ngoài quầy bán lẻ 3.000 đồng/kg) nhưng mỗi khách hàng không được mua quá 3 kg/ngày.

Giải thích về tình trạng giá đường tăng vọt, ông Võ Thành Đàng, Chủ tịch Hiệp hội mía đường Việt Nam cho biết, do vụ mía năm nay tại Ấn Độ và một số nước mất mùa, khiến giá đường giao dịch tại thị trường thế giới đã lên mức gần 600 USD/tấn, mức cao nhất từ trước đến nay.

Ngoài ra, những năm trước đây, vào thời điểm này đường từ các nước “ồ ạt” chảy vào Việt Nam, nhưng năm nay do giá đường thế giới và Việt Nam không có chênh lệch nhiều, thậm chí giá đường Trung Quốc còn cao hơn giá trong nước nên các doanh nghiệp cũng không nhập đường về.

Ông Đàng cho biết, giá đường tăng sẽ có lợi cho nông dân. Các vụ trước giá vật tư nông nghiệp tăng cao trong khi giá bán mía giảm khiến không ít người dân chặt bỏ cây mía, vì vậy việc tăng giá đường sẽ góp phần thúc đẩy người dân duy trì diện tích trồng mía./.
(Tin Tức/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục