Bộ phim tài liệu “Đường về” (đạo diễn Tạ Quỳnh Tư) là câu chuyện xúc động, ám ảnh về sự nhầm lẫn hy hữu của hai bà mẹ liệt sỹ có con cùng tên, cùng quê quán, nhập ngũ cùng năm, hy sinh cùng năm, chỉ khác nhau họ và tên đệm.

Phim sẽ được phát sóng trong chương trình VTV Đặc biệt tháng Bảy (tối 24/7 trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam).

[Khát vọng hòa bình của những người lính ở hai chiến tuyến]

Năm 2002, sau thời gian dài tìm kiếm, mẹ Lưu Thị Hinh (Ninh Bình) tìm được hài cốt của người con trai - liệt sỹ Đinh Duy Tuân tại An Giang. Vì nhiều lý do, gia đình để phần mộ anh lại đây và lập bàn thờ, thờ tự từ xa.

Năm 2018, đến thắp hương tại mộ, gia đình mẹ Hinh mới biết hài cốt đã không còn ở đó từ 8 năm nay mà được gia đình mẹ Hà Thị Xuân (cùng quê Ninh Bình) chuyển về xây cất tại nghĩa trang dòng họ tại địa phương.

Vậy, phần hài cốt trong mộ thực sự là ai? Làm thế nào để giải quyết tình huống này? Hai bà mẹ 83 tuổi đã phải đứng trước quyết định đau xót: khai quật mộ để xét nghiệm ADN.

Cùng khai thác đề tài tìm mộ liệt sỹ, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư lựa chọn một hướng đi riêng, kể lại câu chuyện xúc động và ám ảnh về sự nhầm lẫn hy hữu này. Điểm nhấn của “Đường về” là những thước phim chân thực diễn tả nỗi đau của hai gia đình, sự giằng xé nội tâm của hai người mẹ già trong trình tìm hài cốt con trai.

“Chúng tôi đã theo đuổi đề tài này trong hơn 1 năm. Nỗi đau quá lớn của hai người mẹ già khiến mỗi người trong chúng ta phải nhìn lại cuộc sống để hiểu hơn về giá trị của hòa bình. Chúng tôi hy vọng bộ phim sẽ thức tỉnh và lay động những phần sâu kín nhất trong mỗi con người,” đạo diễn Tạ Quỳnh Tư chia sẻ.

Trailer phim tài liệu “Đường về”:

An Ngọc (Vietnam+)