(Nguồn: AFP)

Korea Times đưa tin, ngày 7/3, giới chuyên gia cho rằng Trung Quốc là quốc gia duy nhất có thể ngăn Triều Tiên trở thành cường quốc hạt nhân toàn diện, tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ không tiến hành bước đi đó.

Giáo sư Robert Ross nghiên cứu khoa học chính trị của trường Cao đẳng Boston (Mỹ) đưa luận điểm rằng nguồn cung dầu của Trung Quốc chính là nguồn hỗ trợ quan trọng bậc nhất cho chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Nói cách khác, nếu thiếu sự hỗ trợ này, chính quyền của ông Kim Jong-un "sẽ sụp đổ bất kỳ lúc nào."

[Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu từ Triều Tiên trong năm 2017]

Hãng tin Korea Times dẫn lời chuyên gia này nêu rõ: “Trung Quốc phản đối vũ khí hạt nhân tại Triều Tiên, nhưng Bắc Kinh lại có những ưu tiên cấp thiết hơn, bao gồm việc ngăn chính quyền Triều Tiên sụp đổ và mất quyền kiểm soát đối với vũ khí hạt nhân. Do đó, Trung Quốc lựa chọn việc cung cấp nguồn tài nguyên mà Bình Nhưỡng rất cần và có khả năng sẽ tiếp tục làm vậy.

Những mục tiêu này quan trọng hơn việc ép buộc phải đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa ngay lập tức. Do đó, Trung Quốc phản đối các lệnh trừng phạt quá đà có thể đẩy chính quyền Triều Tiên tới sụp đổ.”

Giáo sư Ross nhấn mạnh Hàn Quốc cũng đồng quan điểm với Trung Quốc, với việc nước này phản đối các lệnh trừng phạt quá mức của Mỹ, vốn có khả năng gây bất ổn chính quyền và mất kiểm soát đối với vũ khí hạt nhân, đẩy tình hình tới một cuộc chiến tranh.

Trong khi đó, ông Leon Sigal, Giám đốc Dự án An ninh Hợp tác Đông Bắc Á tại New York (Mỹ), cho rằng không giống như Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc không nhận thấy vũ khí của Triều Tiên là mối đe dọa trực tiếp.

Ông Sigal nhận xét: “Tôi nghi ngờ các quan chức hàng đầu của Trung Quốc và Triều Tiên nghĩ rằng tất cả tuyên bố về tấn công phủ đầu đều là lừa gạt.”

Giáo sư Andreas Fulda nghiên cứu Chính trị và Quan hệ Quốc tế tại Đại học Nottingham (Anh) cho rằng: “Một cuộc tấn công bất ngờ của Mỹ nhằm vào Triều Tiên có thể gây bất ổn hoặc đánh bại Bình Nhưỡng, kéo theo làn sóng người tị nạn Triều Tiên tràn vào khu vực Đông Bắc của Trung Quốc. Do đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc vô cùng quan ngại trước kịch bản chính quyền sụp đổ.”

Tuy vậy, chuyên gia này nhận xét Trung Quốc không có đủ đòn bẩy để ngăn chính quyền Tổng thống Trump tấn công Triều tiên, mà chỉ có thể nêu lên quan ngại về những mối nguy từ một cuộc can thiệp quân sự như vậy./.