Cuộc duyệt binh và diễu binh kỷ niệm 73 năm kết thúc cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại chấm dứt Thế chiến hai đang diễn ra tại thủ đô Moskva của Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xuất hiện tại Quảng trường Đỏ để chứng kiến sự kiện long trọng này.

Năm nay có nhiều đơn vị vũ trang mới sẽ tham gia cuộc duyệt và diễu binh. Nga cũng sẽ khoe ra rất nhiều loại trang thiết bị, vũ khí mới.

Hình ảnh và thông tin từ kênh truyền hình RT của Nga cho thấy nhiều loại vũ khí, khí tài quân sự đã được tập trung quanh Quảng trường Đỏ.
Năm nay Nga sẽ phô ra với thế giới rất nhiều vũ khí hiện đại. Thông tin cụ thể xin mời xem tại link [Chiêm ngưỡng dàn vũ khí hiện đại Nga sẽ khoe trong ngày Chiến thắng]

Nga đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho cuộc duyệt và diễu binh lần này. Cụ thể, từ ngày 24/3 tới 6/4, các cuộc tập dượt đã diễn ra tại Alabino gần thủ đô Moskva. Trong tuần thứ 2 và tuần thứ 3 của tháng 4, hoạt động tập dượt bao gồm các đội hình máy bay trên không.

Trong tuần thứ 4 của tháng 4 cho tới 2 ngày trước thời điểm diễn ra lễ duyệt và diễu binh chính thức, hoạt động tập dượt đã diễn ra tại chính Quảng trường Đỏ. Trong đó, từ ngày 2-6/5 các cuộc tập dượt đội hình dưới mặt đất diễn ra vào ban đêm và từ ngày 4-5/5 hoạt động tập dượt đội hình trên không cũng diễn ra. 

Ngày 6/5 vừa qua đã diễn ra cuộc tổng duyệt trên Quảng trường Đỏ.

Năm nay, học viên của trường Hải quân Nakhimov ở Sevastopol, học viên của trường Quân sự Rosgvardia ở Moskva và học viên Học viện Phòng không Smolensk, Viện nghiên cứu Vệ binh Saratov, bên cạnh đơn vị cảnh sát quân sự sẽ là những đơn vị lần đầu góp mặt vào đội hình duyệt, diễu binh. .

Duyet va dieu binh mung ngay Chien thang tren Quang truong Do hinh anh 1Diễu binh tại vùng Viễn Đông của Nga

Viễn Đông là vùng đầu tiên của Nga tiến hành lễ kỷ niệm mừng ngày Chiến thắng, với một cuộc diễu binh cấp địa phương. Đoàn diễu binh bao gồm các xe bọc thép chở bộ binh và hệ thống pháo phản lực "Solntsepek", bên cạnh hàng ngàn người lính thuộc các đơn vị, binh chủng khác nhau.

 

Duyet va dieu binh mung ngay Chien thang tren Quang truong Do hinh anh 2Nhiều cựu chiến binh, những người đã tham chiến trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, đã góp mặt trong sự kiện năm nay

Sau các cuộc duyệt, diễu binh ở Moskva và nhiều thành phố khác, hoạt động "Binh đoàn bất tử" sẽ diễn ra, trong đó hàng chục ngàn người sẽ xuống đường tuần hành, mang theo di ảnh của thân nhân đã từng tham gia cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Duyet va dieu binh mung ngay Chien thang tren Quang truong Do hinh anh 3Hình ảnh do anh Dennis Volkov chụp, cho thấy các loại xe quân sự trên đường tới điểm tập kết chuẩn bị cho cuộc duyệt và diễu binh.

Trong nền tiếng nhạc của ca khúc "Cuộc chiến tranh thần thánh", quân nhân thuộc Trung đoàn Cận vệ Danh dự số 154 đã mang quốc kỳ Nga và lá cờ chiến thắng vào Quảng trường Đỏ.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu kiểm tra đội hình duyệt và diễu binh.

Tướng Shoigu chúc mừng các quân nhân tham gia sự kiện trọng đại này.
Duyet va dieu binh mung ngay Chien thang tren Quang truong Do hinh anh 4Tổng thống Putin chứng kiến buổi duyệt và diễu binh từ khán đài
Duyet va dieu binh mung ngay Chien thang tren Quang truong Do hinh anh 5Hình ảnh rước quốc kỳ và lá cờ chiến thắng vào Quảng trường Đỏ

Ông Shoigu hoàn tất việc kiểm tra đội hình và báo cáo với Tổng thống Putin, Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga.

Tổng thống Putin đang phát biểu. Ông nói rằng nhờ hành động của binh lính Liên Xô mà các lực lượng phát xít đã bị đập tan, qua đó chấm dứt các hành động hung ác và bạo tàn của chúng. Chiến thắng phát xít là một chiến công vĩ đại. Tuy nhiên ông cũng cho biết ngày hôm nay đang có những nỗ lực viết lại lịch sử để làm giảm bớt tầm vóc của chiến thắng ấy. “Tất cả mọi quốc gia đều biết rằng chủ nghĩa Phát xít bị đánh bại bởi binh lính Xô Viết. Tuy nhiên hiện giờ đang có nhiều ý định viết lại lịch sử. Chúng ta sẽ làm tất cả để giữ những ký ức này," ông nói.

Một phút im lặng tưởng niệm những người đã khuất trong cuộc chiến tranh Thế giới thứ hai.
Ông Putin chúc mừng các cựu chiến binh từng tham gia Chiến tranh thế giới thứ hai.
Ông Putin kết thúc bài phát biểu. Quốc ca Nga vang lên.
Tiếng nhạc pha lẫn với tiếng đại bác tạo nên một cảm giác hào hùng trong không gian của cuộc duyệt và diễu binh.
Cuộc duyệt và diễu binh bắt đầu, dưới sự chỉ huy và dẫn đầu của Tướng Oleg Salyukov, Tư lệnh lục quân Nga.

Cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ bắt đầu với đội trống trận của Trường Quân nhạc thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga. Theo sau là đội hình thuộc nhiều trường quân sự và đơn vị chiến đấu của quân đội Nga.

Lần đầu tiên nhịp bước tiến trên nền đá lát của Quảng trường Đỏ có đội ngũ diễu binh của Học viện Phòng không mang tên Nguyên soái Vasilevskiy. Hiện nay trong khuôn viên Học viện đang thực hiện chương trình đào tạo sĩ quan Phòng không dành cho Bộ binh, Quân Dù, Hải quân theo  tất cả các loại tổ hợp vũ khí phòng không tiên tiến. Cũng lần đầu góp mặt là đội ngũ các học viên võ bị của trường Cao đẳng quân Cận vệ quốc gia Nga.

Đang tiến vào Quảng trường Đỏ là đội hình các sĩ quan và học viên của Học viện Không quân mang tên Zhukovsky và Gagarin. Từ Học viện này đã cung cấp cho quân đội hàng nghìn phi công, hoa tiêu, sĩ quan chỉ huy chiến đấu, kỹ sư, chuyên viên khí tượng và điện đài hàng không. Hàng trăm cựu sinh viên của Học viện vào những năm tháng khác nhau đã trở thành Anh hùng Liên Xô và Anh hùng Liên bang Nga.

Tiếp theo là khối diễu binh của Lữ đoàn độc lập Cờ đỏ Kirkeness số 61 Thủy quân lục chiến bờ biển thuộc Hạm đội Bắc.

Đều bước theo nhịp nhạc quân hành trên Quảng trường Đỏ là khối diễu binh của các nữ quân nhân sinh viên.

 Trung đoàn thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược đang tiến qua lễ đài.

Trung đoàn hỗn hợp của lực lượng nhảy dù, đổ bộ tiếp bước ngay sau đó.

 

Đơn vị Cảnh sát quân sự thuộc Lực lượng vũ trang Nga lần đầu tham gia diễu binh. Cảnh sát quân sự Nga cùng với các đồng nghiệp của mình đang thực hiện thành công nhiệm vụ chiến đấu và chuyên ngành về đảm bảo an ninh dân sự và tuân thủ trật tự pháp lý tại các thành phố và điểm dân cư ở Syria.

 

Tiếp theo là lực lượng dù của trung đoàn Cận vệ nhảy dù-đổ bộ số 331 Kostroma.

Đội diễu binh của Học viện Bảo vệ Phóng xạ-Hóa học và Sinh học mang tên Nguyên soái Timoshenko đang tiến qua lễ đài.

 

Tiếp theo là Đơn vị độc lập số 38 thuộc Lữ đoàn Đường sắt, theo sau là đơn vị thuộc Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga.

Các đơn vị độc lập của Sư đoàn chiến dịch cơ động mang tên Dzerzhinsky, đội quân Cận vệ Quốc gia Liên bang Nga đang tiến qua lễ đài.

Duyet va dieu binh mung ngay Chien thang tren Quang truong Do hinh anh 6Đội hình của Không quân Nga diễu qua lễ đài.

Lần đầu tiên trong đội hình diễu binh trên quảng trường chính của đất nước có sự tham gia của đơn vị thuộc Trường quân sự Saratov của quân Cận vệ Quốc gia.

Hành tiến trong đội hình diễu binh là các chiến sĩ Lữ đoàn 27 Cận vệ Cờ đỏ mô tô xạ kích. Tròn 74 năm trước, Lữ đoàn cùng với các bộ phận đơn vị khác tấn công chiếm lĩnh Satun-gora và giải phóng thành phố Sevastopol.

“Các học viên quân sự Kremlin” hoàn thành phần quân bộ của cuộc diễu binh. Xuất phát từ mái trường này đã có hơn 700 tướng lĩnh và nguyên soái, hơn 100 cựu học viên nhà trường được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô, Anh hùng Lao động XHCN và Anh hùng Liên bang  Nga.

Duyet va dieu binh mung ngay Chien thang tren Quang truong Do hinh anh 7
Các xe cơ giới bắt đầu đi vào Quảng trường Đỏ.

Mở đầu cuộc hành tiến là một biểu trưng Chiến thắng - chiếc xe tăng T-34 có đoàn mô tô địa hình hộ tống. Mặt đất rung chuyển khi đoàn xe chạy qua.

Dòng diễu binh các trang bị kỹ thuật hiện đại của Lực lượng Vũ trang Nga dẫn đầu là xe thiết giáp đa năng “Taifun 4x4” và “Tigr-M” với mô-đun chiến đấu “Arbalet”, tổ hợp chống tăng “Kornet”.

Diễu qua Quảng trường Đỏ là đoàn hỗn hợp xe bọc thép bảo vệ cao "Typhoon-K” và "Tigr-M" của Quân cảnh thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

Tiến qua Quảng trường Đỏ là đoàn xe Bộ binh cơ giới, có chức năng hỗ trợ hỏa lực cho đơn vị mô tô xạ kích.

Trong thành phần diễu binh hôm nay có đơn vị thuộc Lữ đoàn 27 Cận vệ Cờ đỏ Sevastopol xe cơ giới bộ binh hạng nặng thế hệ mới "Kurganets-25" và xe chiến đấu chủ lực của bộ binh - BMP-3.

Trên Quảng trường Đỏ đang hành tiến đoàn kỹ thuật thiết giáp thế hệ hiện đại của Nga: T-14 “Armata”, xe tăng chiến đấu cơ bản – T72B3 và xe hỗ trợ chiến đấu cho xe tăng “Terminator”.

Duyet va dieu binh mung ngay Chien thang tren Quang truong Do hinh anh 8Đội hình của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga

Đang diễu qua lễ đài là Trung đoàn pháo bộ binh 147 Simferopolskiy Huân chương Cờ đỏ Suvorov, Kutuzov và Alexandr Nevskiy trong thành phần tổ hợp pháo liên hoàn hiện đại nhất "Koalitsiya-SV" và bức kích pháo tự hành 152 mm "MSTA-S".
Hệ thống điều khiển hỏa lực thống nhất cho phép tổ hợp pháo giáng đòn tầm xa với độ chính xác cao tối đa

Tiểu đoàn tổ hợp tên lửa “Iskander-M” Lữ đoàn tên lửa Cận vệ 112 Novorossiiskiy và tiểu đoàn hệ thống pháo dàn phản lực “Smerch” Lữ đoàn pháo phản lực Cận vệ 79 đang đi qua lễ đài.

Đội ngũ diễu binh của Trung đoàn tên lửa phòng không 779 thuộc Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga; tổ hợp pháo-tên lửa phòng không "Tor-M2DT" trên cơ sở xe địa hình bánh xích kép khả năng cơ động cao và xe vượt tuyết "TTM"; tổ hợp tên lửa phòng không "Buk-M2". Và lần đầu tiên xuất hiện trên Quảng trường Đỏ là hệ thống xe chiến đấu "Tor- M2" diễu ra lễ đài.

Trước đó là đội hình tổ hợp tên lửa “Iskander-M” Lữ đoàn tên lửa Cận vệ 112 Novorossiiskiy và tiểu đoàn hệ thống pháo dàn phản lực “Smerch” Lữ đoàn pháo phản lực Cận vệ 79.

Trên Quảng trường Đỏ lần đầu tiên giới thiệu tổ hợp kỹ thuật robot phá mìn từ xa “Uran-6” và tổ hợp hỗ trợ hỏa lực “Uran-9”, cũng như các khí cụ bay không người lái “Katran” và “Korsar”.

Lần đầu tiên trong cuộc diễu binh Chiến thắng có sự tham gia của đoàn cơ giới thuộc Quân Cận vệ Quốc gia. Dòng kỹ thuật chuyên dụng tiến trên quảng trường với các xe bọc thép "Tigr", "Patrul" và "Ural".

Trên Quảng trường Đỏ đang có đội hình diễu binh của hệ thống dàn tự động phóng tên lửa “Yars” với đơn vị hộ tống trên xe ô tô “Tigr” và UAZ “Patriot”.

Chốt hậu phần diễu binh của thiết bị quân sự cơ giới là xe chiến đấu bộ binh “Bumerang" cắm cờ của các binh chủng thuộc Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga.

Đội hình máy bay đang tiến vào lễ đài.

Mở đầu phần diễu binh trên không là máy bay trực thăng Mi-26, có khả năng đưa lên không trung khối hàng nặng đến 20 tấn, với đội tháp tùng gồm 4 trực thăng đa năng Mi-8. Nhóm trực thăng bay ở tầm cao 150 mét với tốc độ 200 km/giờ.

Không quân giới thiệu nhóm thuật lái “Berkuty” trên máy bay trực thăng Mi-8N “Thợ săn đêm”.

Trên bầu trời lúc này là các máy bay trực thăng tấn công Ka-52 “Alligator”

Đại diện cho nhóm máy bay trực thăng tấn công-chiến đấu của quân đội Nga là mẫu trực thăng Mi-24P.

Bay ngang qua bầu trời phía trên quảng trường là nhóm phi cơ trong thành phần gồm máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-160 và 4 máy bay ném bom tầm xa siêu thanh Tu-22M3.

Trên bầu trời phút này có nhóm 3 máy bay vận tải quân sự cải tiến IL-76MD.

3 máy bay ném bom chiến lược tuabin cánh quạt Tu-95MS cùng bay qua lễ đài.

Trên bầu trời lúc này là 4 máy bay tiêm kích hạng nhẹ MiG-29SMT.

Duyet va dieu binh mung ngay Chien thang tren Quang truong Do hinh anh 9

Tiếp theo là phần thể hiện của 4 máy bay ném bom mặt trận Su-24M.

Trên không trung xuất hiện nhóm tiêm kích-đánh chặn tầm xa siêu âm MiG-31. Các máy bay này mang theo những tên lửa siêu vượt âm mới được ông Putin hé lộ gần đây.

Trên bầu trời bây giờ có đội hình của các chiến đấu cơ-máy bay ném bom Su-34.

Trên bầu trời bây giờ là niềm tự hào của Không quân Nga: các nhóm thuật lái nhào lộn lừng danh toàn thế giới "Tráng sĩ Nga” và "Cánh én” với thành phần gồm máy bay Su-30SM và MiG-29 SMT.

Trên bầu trời là dàn tiêm kích đa năng khó nhận biết thế hệ thứ năm Su-57, có đặc tính siêu cơ động vượt quá tải lớn.

Đang bay ngang qua là đội hình chiến thuật với thành phần gồm các máy bay ném bom Su-34, tiêm kích Su-30 và Su-35S.

Tốp 6 máy bay tấn công Su-25 trải ra trên bầu trời Matxcơva lá quốc kỳ Nga ba màu khổng lồ.

Duyet va dieu binh mung ngay Chien thang tren Quang truong Do hinh anh 10

Kết thúc cuộc diễu binh là phần thể hiện phối hợp của các quân nhân đơn vị Vệ binh Danh dự số 154 thuộc Tư lệnh quân quản Trung đoàn Preobrazhenskiy, các học viên trường Cao đẳng Quân nhạc Moskva mang tên Trung tướng Valeriy Khalipov và nhạc công dàn hợp tấu diễu binh của lực lượng đồn trú Moskva. 

Duyet va dieu binh mung ngay Chien thang tren Quang truong Do hinh anh 11Một trong những hình ảnh đẹp của cuộc diễu binh năm nay.
Võ Long - Sơn Tùng (Vietnam+)