Nngày 4/2, tại Mátxcơva nguyên thủ quốc gia 5 nước tham gia Cộng đồng Kinh tế Á - Âu (EAEC) - gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tagikistan - đã thông qua quyết định thành lập quỹ chống khủng hoảng trị giá 10 tỷ USD.

Quỹ chống khủng hoảng của EAEC được thành lập nhằm đối phó và khắc phục những hiện tượng tiêu cực trong lĩnh vực kinh tế của các nước thành viên trước những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, đồng thời góp phần giải quyết các vấn đề hợp tác trong khối và hỗ trợ các dự án kinh tế nhiều bên.
 
Nga đóng góp 7,5 tỷ USD và Kazakhstan đóng góp 1 tỷ USD cho quỹ. Hội đồng Quỹ chống khủng hoảng của EAEC, gồm bộ trưởng tài chính 5 nước thành viên và đại diện của Ngân hàng phát triển Á-Âu, sẽ quản lý quỹ này.
 
Nguyên thủ quốc gia 5 nước EAEC cũng đã ký quyết định thành lập Trung tâm công nghệ cao quốc tế, nhằm thực hiện các chương trình khoa học - kỹ thuật, các dự án sáng chế và đầu tư trong cộng đồng EAEC.
 
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Chủ tịch đương nhiệm của EAEC, cho biết cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới của EAEC sẽ được tiến hành tại Minsk vào tháng 10 hoặc 11 tới.
 
Ngoài 5 nước thành viên chính thức, EAEC có 3 nước quan sát viên là Armenia, Moldova và Ukraine cùng một tổ chức quan sát viên là Ngân hàng phát triển Á - Âu. Uzbekistan đã ngừng tư cách thành viên chính thức của EAEC vào cuối năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)