EAS dong gop quan trong cho hoa binh va on dinh tai khu vuc hinh anh 1Toàn cảnh hội nghị Ngoại trưởng các nước tham gia Cấp cao Đông Á ở Vientiane ngày 26/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 và các Hội nghị liên quan, chiều 26/7 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Lào đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 6 (với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ, Nga, Australia, New Zealand).

Hội nghị bàn về cấu trúc khu vực đang định hình và vai trò của EAS, triển khai Tuyên bố kỷ niệm 10 năm thành lập EAS đã được các lãnh đạo thông qua vào tháng 11/2015.

Các Bộ trưởng đánh giá, trong thời gian qua, EAS đã đạt tiến triển trong 6 lĩnh vực ưu tiên như năng lượng, giáo dục, tài chính, y tế toàn cầu, quản lý thảm họa và môi trường, sự kết nối ASEAN, nhấn mạnh các nước tham gia cấp cao Đông Á phải tiếp tục thực hiện hiệu quả kế hoạch hành động 2016-2017 trong tuyên bố Phnom Penh về Sáng kiến phát triển EAS, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác EAS để giải quyết các thách thức liên quan đến hòa bình, ổn định và an ninh khu vực, cũng như khuyến khích triển khai hiệu quả Tuyên bố EAS đã được thông qua vào năm ngoái.

Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự ủng hộ, đóng góp của EAS trong cách tiếp cận giải quyết các mối quan hệ giữa các nước trong khu vực, tăng cường sự tin tưởng, đảm bảo minh bạch và dự đoán sớm các diễn biến trong khu vực.

Liên quan đến vấn đề an ninh trong khu vực, các Bộ trưởng công nhận sự đóng góp quan trọng của EAS trong việc duy trì và tăng cường hòa bình, an ninh ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Hội nghị tái khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa cơ chế EAS như một diễn đàn giúp tăng cường hợp tác và đối thoại vì lợi ích chung, với ASEAN đóng vai trò trung tâm, phù hợp với tuyên bố Tuyên bố Kuala Lumpur kỷ niệm 10 năm EAS được các lãnh đạo thông qua tháng 11/2015.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác hàng hải để quản lý hiệu quả những vấn đề liên quan đến hàng hải trong khu vực như an ninh hàng hải, kết nối hàng hải, tự do hàng hải trên biển và trên không, tìm kiếm và cứu hộ, bảo vệ môi trường biển, hoạt động đánh bắt cá, an ninh năng lượng và lương thực.

Các Bộ trưởng mong muốn thúc đẩy việc thực hiện Tuyên bố EAS về hợp tác hàng hải khu vực được thông qua tại Hội nghị cấp cao Đông Á vào tháng 11 năm ngoái.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng cũng hoan nghênh đề xuất triệu tập một cuộc hội thảo khu vực EAS về đối phó với bạo lực cực đoan tại Indonesia trong năm nay- một trong những hành động cụ thể để thực hiện tuyên bố EAS về đối phó với bạo lực cực đoan được thông qua tại Hội nghị cấp cao Đông Á năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)