EBay và đơn vị thanh toán trực tuyến của mình, PayPal Inc, ngày 26/5 đã kiện Google cùng hai giám đốc điều hành của Google vì đánh cắp các bí mật thương mại liên quan đến hệ thống thanh toán di động.

Hai giám đốc điều hành nói trên, Osama Bedier và Stephanie Tilenius, trước đây làm việc tại PayPal và ngày 26/5 chính là những người đứng ra giới thiệu hệ thống thanh toán di động của Google được phát triển cùng các đối tác MasterCard, Citigroup và công ty điện thoại Sprint.

Vụ kiện này đã làm nổi bật cuộc chiến ngày càng quyết liệt của một loạt công ty từ tài chính truyền thống đến Thung lũng Silicon, những hãng đang tìm cách giành được một thị phần lớn trong cái được mô tả là một cơ hội 1.000 tỷ USD trong lĩnh vực thanh toán di động, trong bối cảnh điện thoại di động được xem như chiếc ví kỹ thuật số trong tương lai.

Đơn kiện của eBay nói rằng Bedier làm việc chín năm tại PayPal, gần đây nhất giữ chức Phó Chủ tịch phụ trách nền tảng, điện thoại di động và các dự án mới. Ông này gia nhập Google hôm 24/1 vừa qua.

Bedier bị cáo buộc "chiếm đoạt các bí mật thương mại của PayPal bằng việc tiết lộ những bí mật này cho Google và nhà bán lẻ lớn."

Trong khi đó, Tilenius làm việc tại eBay từ năm 2001 đến tháng 10/2009 và đóng vai trò cố vấn cho eBay cho đến tháng 3/2010. Đơn kiện nói rằng Tilenius gia nhập Google vào tháng 2/2010 với chức vụ Phó Chủ tịch phụ trách thương mại điện tử.

Trong đơn, Tilenius bị cáo buộc tuyển dụng Bedier, do đó phá vỡ một thỏa thuận hợp đồng với eBay. Đơn kiện cũng cho rằng Bedier đã tìm cách tuyển dụng các đồng nghiệp cũ vẫn còn làm việc tại PayPal.

Ngoài ra, EBay cũng tuyên bố Bedier đã truyền những tài liệu cập nhật phác thảo các chiến lược thanh toán di động của PayPal vào máy tính không thuộc PayPal của ông này chỉ vài ngày trước khi rời khỏi PayPal để đến Google.

Gần đây, giữa Google và PayPal cũng đã diễn ra cuộc chiến trong thanh toán trực tuyến thông qua máy tính với sự ra mắt của Google Checkout trong năm 2006, nhưng Checkout chỉ tác động rất nhỏ tới sự thống trị của PayPal trên thị trường.

Vụ kiện trên được đưa ra Tòa Thượng Thẩm bang California ở hạt Santa Clara./.

Huy Lê (Vietnam+)