Cờ của EU bên tòa nhà Quốc hội Anh ở London ngày 29/3. (Nguồn: THX//TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 28/4 cho biết Anh phải giải quyết các vấn đề liên quan đến "con người, tiền bạc và Ireland" trước khi tiến hành đàm phán về tương lai quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) sau khi Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.

Trong thư gửi tới lãnh đạo 27 nước thành viên còn lại trong EU trước hội nghị thượng đỉnh của khối vào ngày 29/4 tới, ông Tusk nhấn mạnh: "Trước khi thảo luận về tương lai của khối, chúng ta phải giải quyết những vấn đề của quá khứ" và cho rằng "cách tiếp cận duy nhất" đó là đàm phán từng bước, trong đó Anh phải thực hiện đầy đủ các thỏa thuận "ly hôn" trước khi đàm phán về tương lai quan hệ với EU.

Theo EU, vấn đề cốt yếu Anh cần giải quyết trước khi đàm phán đó là số phận của 3 triệu người dân EU đang sống tại Anh và 1 triệu người Anh đang cư trú tại EU, các phí tổn Brexit ước tính khoảng 60 tỷ euro, và giải quyết vấn đề biên giới với Cộng hòa Ireland.

Nhà lãnh đạo EC nêu rõ: "Đây không chỉ là vấn đề chiến thuật mà đó là cách tiếp cận duy nhất để, trong khoảng thời gian hạn hẹp chúng ta phải kết thúc đàm phán... Tôi muốn chúng ta cùng thống nhất nguyên tác chủ chốt này trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới... và chúng ta phải bảo vệ lập trường này trong các cuộc đàm phán sắp tới."

[Thủ tướng Theresa May cáo buộc EU bày "thế trận" chống lại Anh]

Tuyên bố trên được đưa ra sau những căng thẳng giữa Anh và EU trong thảo luận về tiến trình ly hôn. Mới đây, Thủ tướng Anh Theresa May đã chỉ trích 27 quốc gia còn lại trong EU đã "lập hàng rào" chống lại người Anh.

Đáp lại, Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra cảnh báo Anh "không nên ảo tưởng" về tiến trình "ly hôn" đồng thời khẳng định cuộc đàm phán Brexit chắc chắn sẽ rất khắc nghiệt.

Đến nay, EU đã bày tỏ lập trường cứng rắn hơn về chiến lược đàm phán với Anh, dù cuộc đàm phán chính thức về Brexit sẽ chỉ bắt đầu từ tháng 6, sau cuộc bầu cử trước thời hạn ở "xứ sở ​Sương mù."

Các lãnh đạo EU đã nhấn mạnh quan điểm đoàn kết trước thềm hội nghị thượng đỉnh ngày 29/4 tới nhằm vạch ra "giới hạn đỏ" đối với tiến trình Brexit, theo đó đưa ra các yêu cầu mới về dịch vụ tài chính, nhập cư và các khoản chi phí Anh phải thanh toán trước khi kết thúc tư cách thành viên kéo dài 44 năm trong EU./.