Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sputniknews đưa tin, Hội đồng châu Âu tuyên bố ngày 21/1, hội đồng đã áp đặt các lệnh trừng phạt với 9 cá nhân, trong đó có các quan chức tình báo của Nga, và 1 thực thể Syria vì sử dụng và phổ biến các vũ khí hóa học.

Tuyên bố nêu rõ: "Những sự chỉ định này bao gồm 2 quan chức Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU), Giám đốc và Phó Giám đốc GRU, phải chịu trách nhiệm vì đã sở hữu, vận chuyển và sử dụng tại Salisbury (Anh) một chất độc thần kinh vào ngày 4/3/2018."

[Nga mong muốn bình thường hóa quan hệ với EU dù lo ngại về NATO]

Theo tuyên bố, các lệnh trừng phạt cũng nhằm vào Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC), chịu trách nhiệm vì phát triển và sản xuất những vũ khí hóa học cũng như 5 quan chức của quốc gia Trung Đông này vì tham gia các hoạt động của SSRC.

Hội đồng nêu rõ: "Các lệnh trừng phạt bao gồm lệnh cấm di chuyển tới EU và đóng băng tài sản những cá nhân cũng như những thực thể. Ngoài ra, các cá nhân và thực thể EU bị cấm gây quỹ tài trợ cho những đối tượng nằm trong danh sách. Quyết định này đóng góp cho những nỗ lực của EU nhằm chống lại việc phổ biến và sử dụng các vũ khí hóa học vốn đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho an ninh quốc tế"./.