Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude Juncker tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) cần phải "không nhượng bộ" trước các đòi hỏi của Anh liên quan tới những điều khoản về việc nước này rời khỏi EU (còn gọi là Brexit).

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Paris (Pháp), ông Juncker nhấn mạnh Anh "không thể chân trong chân ngoài", đồng thời cảnh báo rằng London có thể "giẫm đạp lên mọi thứ đã được xây dựng" trong hơn 6 thập niên hội nhập châu Âu.

Ông Juncker đưa ra tuyên bố trên sau khi Thủ tướng Anh Theresa May hôm 5/10 nói rằng bà muốn một thỏa thuận về Brexit đem lại cho nước Anh "sự tự do tối đa" hoạt động trong thị trường chung châu Âu đồng thời duy trì kiểm soát vấn đề người nhập cư.

Cuối tuần trước, Thủ tướng Anh đã khẳng định cam kết kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để khởi động tiến trình đàm phán rời EU vào cuối tháng 3/2017.

Bà cũng đã thể hiện quan điểm khá cứng rắn trong các vấn đề liên quan Brexit, như khả năng nước Anh sẽ rời Khu vực thị trường chung châu Âu, đồng thời kiểm soát chặt chẽ vấn đề nhập cư.

Trước lập trường cứng rắn của bà, đồng bảng Anh đã liên tục mất giá và trong ngày 7/10 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuộc trưng cầu ý dân về Brexit tháng Sáu vừa qua.

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 6/10 đã đưa ra cảnh báo nước Anh sẽ phải "trả giá" vì quyết định rời khỏi mái nhà chung EU./.