AFP đưa tin, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 18/10 đã cảnh báo "tình hình vô cùng phức tạp" nếu các nghị sỹ Anh không bỏ phiếu thông qua một thỏa thuận Brexit vừa mới vất vả đạt được.

Phát biểu sau khi rời khỏi hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - nơi các nhà lãnh đạo vừa chấp nhận thỏa thuận này, ông Juncker nêu rõ: "Nếu không xảy ra (việc Hạ viện thông qua thỏa thuận Brexit mới) thì sau đó chúng ta sẽ ở trong một tình hình vô cùng phức tạp."

Trước đó, ngày 17/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua thỏa thuận về vấn đề Brexit mà Anh và EU đã đạt được trước đó cùng ngày.

[Đức kêu gọi EU và Anh sớm ký hiệp định thương mại tự do]

Theo đó, Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu sẽ chuẩn bị tiến hành những bước đi cần thiết để đảm bảo thỏa thuận có thể chính thức đi vào hiệu lực vào ngày 1/11 tới.

Ông Donald Tusk cho rằng điểm khác biệt lớn nhất giữa thỏa thuận của Thủ tướng Anh Boris Johnson và thỏa thuận của người tiền nhiệm Theresa May là ông Johnson đã chấp nhận thỏa hiệp về vấn đề kiểm soát biên giới tại Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland thời hậu Brexit.

Ông Tusk khẳng định thỏa thuận mới sẽ giúp "tránh khỏi sự hỗn loạn". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này cũng không quên gửi kèm một lời nhắn: EU vẫn luôn "mở rộng cửa" nếu như Anh muốn quay trở lại khối./.

(Vietnam+)