EC chap thuan cho hai hang hang khong cua UAE va Italy hop nhat hinh anh 1(Nguồn: livetradingnews.com)

Theo thông cáo báo chí của Tổng Vụ Cạnh tranh thuộc Ủy ban châu Âu (EC) hôm cuối tuần, EC đã có động thái "bật đèn xanh" cho việc hợp nhất giữa hãng hàng không của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Etihad và hãng hàng không quốc gia Italy Alitalia.

Việc hợp nhất sẽ được chính thức chấp thuận nếu hai hãng này cho phép một số hãng hàng không khác được cùng khai thác chặng bay Rome-Belgrade để tránh tình trạng độc quyền về giá cả, dịch vụ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông Italy Maurizio Lupi cũng tuyên bố xác nhận rằng EC đã chấp thuận việc hợp nhất của Alitalia. Theo ông Lupi, đây cũng là động thái cho thấy "châu Âu sẵn sàng mở cửa thị trường, kể cả đối với những ngành mang tính chiến lược như vận tải hàng không."

Dự kiến, thủ tục hợp nhất giữa hai hãng hàng không này sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay.

Tổng Giám đốc của Etihad, ông James Hogan cho rằng thương vụ này sẽ mang lại nhiều sự lựa chọn và lợi ích hơn cho hành khách; còn Tổng giám đốc hiện thời của Alitalia thì nói rằng việc hợp nhất cho phép Alitalia ổn định về tài chính và tạo cơ sở vững chắc cho sự tăng trưởng.

Năm 2014, Etihad đã đầu tư khoảng 560 triệu euro để mua cổ phần của Alitalia. Trong thời gian tới, cựu Chủ tịch của hãng xe Ferrari, Luca Cordero de Montezemolo sẽ là Chủ tịch tương lai của Alitalia và cương vị phó Chủ tịch sẽ được dành cho Tổng Giám đốc hiện thời của Etihad là James Hogan./.

(TTXVN/Vietnam+)