Người di cư chờ tại Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ để tìm cách vượt biển tới Hy Lạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin từ châu Âu ngày 2/5 cho biết, trong tuần này, Liên minh châu Âu (EU) sẽ cho phép các quốc gia thành viên trong khu vực tự do đi lại Schengen gia hạn các biện pháp kiểm soát biên giới sau ngày 12/5 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Châu Âu, một phát ngôn viên Ủy ban châu Âu (EC) đã xác nhận ủy ban này sẽ công bố quyết định trên vào ngày 4/5 tới.

Các nguồn tin cũng cho biết thêm việc EC thông qua biện pháp này vẫn đảm bảo tuân thủ "lộ trình" dự kiến về việc vận hành bình thường trở lại hoạt động của khối Schengen vào cuối năm nay.

Quyết định được đưa ra sau khi 5 quốc gia Schengen bao gồm Đức, Pháp, Áo, Đan Mạch và Thụy Điển đã cùng kiến nghị lên EC với nhận định rằng tình hình biên giới vẫn "vô cùng bất ổn", đồng thời đề nghị cho phép các nước tiếp tục duy trì kiểm soát biên giới.

Cụ thể, các quốc gia tỏ ra lo ngại khi còn một lượng người di cư tương đối lớn ở Hy Lạp và dọc tuyến lộ trình Balkan, cũng như tình trạng người tị nạn tìm các tuyến lộ trình khác để vượt Địa Trung Hải vào châu Âu.

Bên cạnh đó, những nguy cơ an ninh và bất ổn xã hội nghiêm trọng nảy sinh khi các nhóm khủng bố lợi dụng Hiệp ước về tự do đi lại để thực hiện một loạt vụ tấn công đẫm máu giống như các vụ tấn công tại Paris và Brussels cũng được các quốc gia nêu trong kiến nghị trên.

Kể từ năm 2015, một số quốc gia thuộc khối Schengen đã tái áp dụng việc kiểm soát biên giới vốn được dỡ bỏ từ hơn một thập kỷ trước, để đối phó với dòng người di cư và tị nạn cao kỷ lục đổ vào châu Âu.

Theo điều 29 của Hiệp ước, các nước có thể tái áp đặt kiểm soát biên giới tối đa hai năm theo giai đoạn 6 tháng mỗi lần nếu biên giới Schengen bị đe doạ./.