Các nhà lãnh đạo châu Âu-Mỹ Latinh, Caribe tại hội nghị thượng đỉnh EU-CELAC. (Nguồn: AFP)

Ngày 10/6, Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố một khoản hỗ trợ mới trị giá 118 triệu euro cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe nhằm tăng cường hợp tác về đầu tư và doanh nghiệp giữa Liên minh châu Âu (EU) và khu vực các quốc gia Caribe và Mỹ Latinh (CELAC).

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, tuyên bố trên được đưa ra tại Diễn đàn doanh nghiệp EU-CELAC lần thứ 5 diễn ra sáng 10/6 ở Brussels, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 8 EU-CELAC.

Với chủ đề "Châu Âu, châu Mỹ Latinh và Caribe tăng trưởng toàn diện và bền vững với việc nâng cao vai trò của các doanh nghiệp nhỏ và vừa", diễn đàn quy tụ 500 đại biểu cấp cao đến từ các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính và các nhà hoạch định chính sách của các quốc gia thành viên EU và CELAC.

Các chương trình hỗ trợ mới của EU cho CELAC sẽ được thực hiện thông qua cơ chế tài chính hỗn hợp (trợ giúp và cho vay) nhằm phát triển hạ tầng thiết yếu trong lĩnh vực giao thông, năng lượng và môi trường và các lĩnh vực xã hội trong khu vực Caribe và Mỹ Latinh.

Phát biểu tại diễn đàn, ủy viên châu Âu phụ trách hợp tác quốc tế và phát triển Neven Mimica nhấn mạnh Diễn đàn doanh nghiệp EU-CELAC giúp cho các doanh nghiệp ở hai bờ Đại Tây Dương được gặp gỡ, trao đổi và thiết lập quan hệ.

Các chương trình hỗ trợ mới của EU dành cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe góp phần thúc đẩy tăng trưởng toàn diện cho cả châu Âu, Mỹ Latinh và Caribe.

Về phần mình, ủy viên châu Âu phụ trách thị trường nội địa, công nghiệp, doanh nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ Elżbieta Bieńkowska thì cho rằng sự kiện này góp phần thiết lập và tăng cường mối quan hệ đối tác, đồng thời làm sâu sắc thêm các chuỗi giá trị ở cả 2 khu vực.

Nhân dịp này, EU cũng đã khởi động chương trình ELAN về triển khai mạng đổi mới và dịch vụ cho các doanh nghiệp châu Âu, Mỹ Latinh và Caribe. Với khoản ngân sách 11 triệu euro, chương trình ELAN sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp châu Âu phát triển tại các quốc gia Mỹ Latinh và các doanh nghiệp tại 2 khu vực khai thác các công nghệ thích hợp. Chương trình này sẽ được triển khai tại Argentina, Brasil, Chili, Colombia, Mexico, Peru và Costa Rica.

Cũng tại diễn đàn, EC và Ngân hàng phát triển liên châu Mỹ (IDB) đã ký kết thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa các nhà tài trợ hàng đầu. Kết luận của diễn đàn doanh nghiệp này sẽ được trình lên lãnh đạo Nhà nước và chính phủ EU-CELAC.

Diễn đàn doanh nghiệp châu Âu, Mỹ Latinh và Caribe được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2006 trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh EU-CELAC diễn ra tại Vienna (Áo).

EU với 28 thành viên hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất khu vực và là đối tác thương mại đứng thứ 2 của CELAC (gồm 33 thành viên), đồng thời cũng đóng góp nhiều nhất về hỗ trợ phát triển cho khu vực này. Kim ngạch thương mại giữa EU và các nước khu vực My Latinh và Caribe trong năm 2014 đạt 265 tỷ USD./.