Ủy ban châu Âu (EC) đang có kế hoạch đầu tư 250 triệu euro (330 triệu USD) vào dự án đường ống Nabucco để đưa khí đốt từ khu vực Caspian đến châu Âu.
 
Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy chủ trương của Liên minh châu Âu (EU) đa dạng hóa nguồn cung năng lượng sau cuộc xung đột khí đốt giữa Nga và Ukraine vừa qua, khiến hàng nghìn người châu Âu không có năng lượng sưởi ấm trong mùa Đông giá rét khắc nghiệt bất thường này.
 
Vốn đầu tư được đề xuất của EU dành cho dự án Nabucco là một phần trong gói kích thích trị giá 5 tỷ euro mà EC sẽ công bố ngày 5/2 nhằm sử dụng các quỹ chưa được dùng đến cho một số dự án cơ sở hạ tầng.
 
Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) - tổ chức tài chính của EU, vừa cho biết họ sẵn sàng đầu tư khoảng 25% tổng kinh phí của dự án Nabucco, đồng nghĩa với cam kết đầu tư trên 2 tỷ euro.
 
Trong khi đó, ông Andris Piebalgs, Cao uỷ châu Âu phụ trách vấn đề năng lượng, cho rằng dự án Nabucco đang đối mặt với một "thời điểm quan trọng" trong vài tuần tới, trong đó phải kể đến điểm bế tắc trong các cuộc thương lượng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước tham gia dự án này - như Áo, Hungary, Bulgaria và Romania - là yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo cung ứng khí đốt rẻ như một phần của thoả thuận. Tiêu thụ khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng trên gấp đôi trong 6 năm qua, khiến cho nước này trở nên dễ bị tổn thương trước việc tăng giá khí đốt.
 
Đường ống Nabucco, dài 3.300 km chạy từ phía Đông Thổ Nhĩ Kỳ đến Áo, sẽ vận chuyển khí đốt khai thác ở khu vực Ca-xpi đến Tây Âu, từ đó giảm sự phụ thuộc của EU vào khí đốt Nga, trong đó khoảng 80% khí đốt nhập khẩu từ Nga vào EU được vận chuyển qua Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)