Ngày 8/11, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo bắt đầu cuộc điều tra về trợ giá đối với các công ty sản xuất tấm pin năng lượng Mặt Trời của Trung Quốc. Đây là cuộc điều tra chống bán phá giá lần thứ hai trong vòng 2 tháng qua đối với sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc này.

Theo thông báo, EC mở cuộc điều tra sau khi EU Pro Sun - Hiệp hội nhà nghề châu Âu chuyên về năng lượng Mặt Trời - gửi đơn kiện lên EC hồi tháng 7 năm nay, cho rằng tấm pin Mặt Trời và các phụ kiện thiết yếu có xuất xứ từ Trung Quốc đang được bán tại Liên minh châu Âu (EU) với giá thấp hơn so với giá thị trường nhờ những trợ giá "không công bằng" từ Chính phủ Trung Quốc.

Xét về giá trị nhập khẩu, đây là đơn kiện lớn nhất mà EC nhận được từ trước đến nay vì trong năm 2011, Trung Quốc đã xuất khẩu các tấm pin năng lượng Mặt Trời và phụ kiện liên quan có tổng giá trị lên tới 21 tỷ euro sang thị trường EU. EC cho biết cuộc điều tra sẽ kéo dài 13 tháng và EC có thể áp các mức thuế chống bán phá giá tạm thời trong vòng 9 tháng nếu tìm thấy đủ bằng chứng cho thấy có hiện tượng Trung Quốc bán phá giá sản phẩm này.

Trước đó, tháng 9 vừa qua, EU đã tiến hành cuộc điều tra đầu tiên về những cáo buộc cho rằng các công ty Trung Quốc đang bán sản phẩm pin năng lượng Mặt Trời vào thị trường EU với mức giá thấp hơn giá trị thực đến 80%.

Một ngày trước thông báo trên của EC, Mỹ cũng đã quyết định áp thuế cao đối với các sản phẩm năng lượng Mặt Trời nhập khẩu của Trung Quốc, được cho là có sự trợ giá. Ủy ban Thương mại quốc tế của Mỹ (ITC) ngày 7/11 đã bỏ phiếu thông qua quyết định trên, theo đó trong 5 năm tới sẽ áp mức thuế chống trợ cấp từ 2 đến 3 con số đối với pin và các tấm pin năng lượng Mặt Trời nhập khẩu từ các công ty Trung Quốc, trong đó có công ty sản xuất pin năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới Suntech Power Holdings.

Với quyết định của ITC, Suntech sẽ phải chịu mức thuế chống trợ cấp lên đến 36%, trong khi một nhà sản xuất lớn khác của Trung Quốc là Trina Solar bị áp mức thuế 23,75%. Ngoài ra, hơn 100 công ty sản xuất tấm pin Mặt Trời và các công ty xuất khẩu khác của Trung Quốc phải chịu mức thuế tổng hợp từ 31% đến hơn 250%.

Trung Quốc và các đối tác châu Âu đã từng rơi vào nhiều cuộc tranh chấp thương mại liên quan đến các mặt hàng như ôtô, sắt thép và đất hiếm. Trong động thái từ Bắc Kinh, cùng ngày 8/11, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ áp đặt thuế chống bán phá giá trong vòng 5 năm với sản phẩm ống thép inox chất lượng cao nhập khẩu từ EU và Nhật Bản. Mức thuế sẽ từ 9,2% đến 14,4% và sẽ có hiệu lực từ ngày 9/11.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, kết quả một cuộc điều tra cho thấy EU và Nhật Bản đang bán phá giá sản phẩm này vào thị trường Trung Quốc, gây hại cho các nhà sản xuất nước này. Cuộc điều tra trên được Trung Quốc tiến hành từ tháng 9 năm ngoái với một kết luận sơ bộ đưa ra hồi tháng 5 năm nay rằng EU và Nhật Bản đã có động thái bán phá giá trên./.

(TTXVN)