Ảnh minh họa. (Nguồn: nbcnews.com)

Ngày 23/7, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo sẽ cấp cho Hy Lạp và Bulgaria khoản hỗ trợ trị giá 16,2 triệu euro nhằm giúp các quốc gia này khắc phục hậu quả thiên tai.

Khoản trợ giúp này được trích từ Quỹ đoàn kết châu Âu với mức hỗ trợ cho Hy Lạp 9,9 triệu euro và Bulgaria 6,3 triệu euro nhằm giúp 2 quốc gia này khôi phục hệ thống hạ tầng và dịch vụ cơ bản, khắc phục hậu quả tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Theo ủy viên châu Âu phụ trách chính sách khu vực, Corina Creu, Hy Lạp và Bulgaria bị thiên tai hoành hành và gây ra những thiệt hại đáng kể trong mùa Đông vừa qua.

Hồi đầu tháng 2 vừa qua, Hy Lạp bị trận lũ lụt lớn hoành hành trên khắp cả nước, gây nhiều thiệt hại cho ngành nông nghiệp, với khoảng 17.500 ha đất nông nghiệp bị ngập úng. Hệ thống hạ tầng nông nghiệp như kho bãi, đường giao thông bị phá hủy. Nhiều công trình cung cấp nước tưới cũng như nước sinh hoạt cho người dân cũng bị hư hỏng.

Trong khi đó, tại Bulgaria, hồi đầu tháng 1 vừa qua, một phần đất nước bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, tuyết, sạt lở đất, gây ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống giao thông, công trình công cộng, nhà ở của người dân. Đặc biệt, ngành nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Quỹ đoàn kết châu Âu có ngân sách 541,2 triệu euro cho năm 2015. Quỹ này được thiết lập nhằm hỗ trợ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), cũng như các quốc gia xin gia nhập EU đối phó với thiên tai. Quỹ được triển khai từ mùa Hè năm 2002 sau khi khu vực Trung Âu bị lũ lụt tàn phá nặng nề./.