Những người ủng hộ đảng Công lý và Phát triển của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan mít tinh sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố tại Ankara ngày 16/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 16/4, Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng, do kết quả sít sao của cuộc trưng cầu dân ý, Thổ Nhĩ Kỳ cần tìm kiếm sự đồng thuận quốc gia lớn nhất có thể trong những biện pháp sửa đổi hiến pháp của nước này.

Trong một tuyên bố, EC nêu rõ: "Do kết quả sít sao của cuộc trưng cầu dân ý và những ảnh hưởng sâu rộng của những nội dung sửa đổi hiến pháp, chúng tôi kêu gọi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm sự đồng thuận lớn nhất có thể trong việc thực thi (hiến pháp sửa đổi)."

[Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sửa đổi hiến pháp, phe đối lập tố cáo gian lận]

Trước đó cùng ngày, sau khi có kết quả cuộc trưng cầu dân ý với thắng lợi thuộc về Tổng thống Tayyip Erdogan, cư dân ở nhiều khu phố của Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ ra đường đập phá đồ đạc như một hình thức phản đối kết quả này.

Theo phản ánh từ truyền thông, người dân ở ít nhất 4 quận thuộc Istanbul đã phản đối kết quả sau kiểm phiếu. Cảnh quay và hình ảnh đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy, một số người biểu tình đi xuống đường phố ở một số khu vực.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, với 99% số phiếu bầu được kiểm, phe nói "Có" với việc sửa đổi Hiến pháp mở rộng quyền lực cho Erdogan chiếm 51,3%, nhưng 3 thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả Istanbul đã bỏ phiếu "Không"./.