Chủ tịch EU Donald Tusk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk ngày 18/1 cho biết ông sẽ không đồng ý với bất cứ hình thức phân biệt nào về những thay đổi trong Liên minh châu Âu (EU) nhằm giữ Anh ở lại EU, đồng thời kêu gọi “một sự thỏa hiệp hợp lý” với những yêu cầu cải cách của London.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau khi hội đàm với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ở Brussels, ông Tusk nói: “Việc Anh ở lại EU có lợi cho cả nước này và Ba Lan. Tuy nhiên, chúng ta cần tìm ra một sự thỏa hiệp hợp lý mà không làm phương hại đến các quyền tự do cơ bản. Sẽ không có chỗ cho bất cứ sự phân biệt nào."

Cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố ông hoài nghi về quyền lực của Brussels và dự định sẽ nỗ lực hơn nữa để thay đổi luật của nước này nhằm khẳng định chủ quyền của Quốc hội Anh trong Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu với Đài BBC, ông Cameron nêu rõ: “Tôi rất nghi ngờ Brussels, và tôi thích các thể chế của Anh. Tôi sẽ không bao giờ thuộc về EU nếu theo một cách nào đó tôi cảm thấy rằng điều đó là bất lợi cho các thiết chế và nền dân chủ của Anh."

Một trong bốn yêu cầu chính của ông Cameron trong việc cải cách EU là Anh sẽ không chịu ràng buộc bởi cam kết về “liên minh chặt chẽ hơn” được đặt ra trong hiệp ước của EU. Ngoài ra ông cũng muốn các nhóm nghị viện quốc gia có khả năng ngăn chặn các đạo luật của EU.

Hôm 15/1, báo Guardian (Anh) đưa tin các nhà lãnh đạo EU có thể triệu tập một hội nghị thượng đỉnh bổ sung vào cuối tháng Hai tới để hoàn tất thỏa thuận liên quan đến đề xuất cải cách EU của Thủ tướng David Cameron, dọn đường cho ông Cameron tiến hành cuộc trưng cầu ý dân ngay trong tháng Sáu tới về việc nước Anh sẽ ra đi hay ở lại EU./.