Ủy ban châu Âu (EC) ngày 14/9 cho biết kinh tế Anh nói riêng và kinh tế Liên minh châu Âu (EU) nói chung sẽ tăng trưởng trở lại trong 6 tháng cuối năm nay.

Như vậy kinh tế châu Âu sẽ phục hồi sớm hơn so với các dự báo trước đó, mặc dù sự hồi phục này có thể sẽ không kéo dài sang năm 2010.

EC dự đoán tốc độ hồi phục kinh tế ở Anh sẽ cao hơn các nước khác trong EU.

Cụ thể, GDP của Anh sẽ tăng 0,2% trong quý III và 0,5% trong quý IV/2009, so với các mức tương ứng 0,2% và 0,1% ở các nước khác trong EU.

Theo EC, kinh tế Anh hiện được hỗ trợ bởi triển vọng tiêu dùng mạnh trước khi chương trình giảm thuế VAT ở nước này hết hiệu lực vào năm tới.

EC nhấn mạnh mặc dù chưa có đủ cơ sở để khẳng định, song nguy cơ về một cuộc suy thoái trầm trọng, kéo dài đã giảm đi rất nhiều. Sự lạc quan về kinh tế EU phần nào phản ánh triển vọng sáng sủa ở các nền kinh tế khác trên thế giới, nhất là khu vực châu Á.

Theo EC, triển vọng năm 2010 vẫn còn chưa chắc chắn do thất nghiệp tăng sẽ đè nặng lên tiêu dùng, trong khi năng lực sản xuất dư thừa và căng thẳng về tín dụng sẽ hạn chế đầu tư./.

(TTXVN/Vietnam+)