Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Margaritis Schinas. (Nguồn: ec.europa.eu)

Ủy ban châu Âu (EU) ngày 23/1 cảnh báo Anh cần ngừng việc triển khai các cuộc thương lượng chính thức về các thỏa thuận thương mại song phương với các quốc gia thứ ba trước khi rời khỏi khối này.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Margaritis Schinas nhấn mạnh: “Thương mại là vấn đề của EU. Anh có thể bàn luận về vấn đề này song chỉ có thể thương lượng về một thỏa thuận thương mại sau khi nước này rời khỏi EU.”

Tuyên bố trên của Ủy ban châu Âu (EC) được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Anh Theresa May tới Mỹ vào ngày 27/1. Dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May có thể sẽ thảo luận về thỏa thuận thương mại tự do song phương.

Thủ tướng May, người dự kiến sẽ khởi động thủ tục rời khỏi EU vào cuối tháng Ba tới, đã "thách thức" những quy định của Brussels khi tiến hành các cuộc thảo luận thương mại với Ấn Độ, Australia và New Zealand.

Việc đàm phán các thỏa thuận thương mại song phương với các nước thứ ba, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, là chính sách trọng tâm giúp đảm bảo cho nền kinh tế của Xứ sở Sương mù sau khi rời khỏi EU./.