Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, trong một thông điệp ngày 18/7 gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump trước chuyến thăm Washington vào tuần tới, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tuyên bố, những nỗ lực của Mỹ nhằm chia rẽ Liên minh châu Âu (EU) về thương mại "không hiệu quả."

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Chủ tịch Juncker cho biết, ông "muốn khiến Tổng thống Mỹ hiểu được" điểm mấu chốt về thương mại, đồng thời ông Juncker cũng thừa nhận, nỗ lực của ông (nhằm thuyết phục Tổng thống Trump) đã từng không thành công.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump coi EU là ''kẻ thù'' thương mại]

Người đứng đầu EC nêu rõ: "EU và thị trường chung châu Âu không thể bị chia rẽ. Mọi nỗ lực hòng chia rẽ châu Âu đều không hiệu quả. Với tôi, dường như mọi nỗ lực để có được các mối quan hệ song phương, điều mà cần phải diễn ra giữa ủy ban cũng như EU và các đối tác của chúng tôi, cần phải được giải thích rõ ràng hơn."

Chủ tịch Juncker sẽ tới thăm Nhà Trắng vào ngày 25/7 tới nhằm cố gắng thuyết phục Tổng thống Trump dỡ bỏ thuế đối với các mặt hàng kim loại cũng như ngăn chặn mức thuế bổ sung đối với xe hơi.

Theo EC, ông Juncker và ông Trump sẽ tập trung vào việc cải thiện thương mại xuyên Đại Tây Dương và thúc đẩy quan hệ đối tác kinh tế vững mạnh hơn./.