Người di cư ở biên giới Hy Lạp-Macedonia ngày 28/2. (Nguồn: AFP)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 1/3 đã bày tỏ mối quan ngại về các vụ xô xát ở biên giới Hy Lạp-Macedonia, nơi mà hàng trăm người di cư đã bị nhà chức trách Macedonia dùng hơi cay để đẩy lui.

Macedonia là nước đầu tiên trên tuyến đường Balkan mà người di cư vẫn thường đi qua sau khi đến các đảo Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ. Qua con đường này, họ tìm cách đi đến các nước Bắc Âu giàu có.

Sau Áo, quốc gia đầu tiên ấn định hạn ngạch hàng ngày tiếp nhận người nhập cư, Croatia, Slovenia, cũng như Macedonia và Serbia đã hạn chế số người di cư được vào lãnh thổ những nước này.

Những quy định này ảnh hưởng lớn đến Hy Lạp khi mà lượng người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tràn sang ngày càng đông.

Theo ước tính của Chính phủ Hy Lạp, sẽ có khoảng từ 50.000 đến 70.000 người di cư bị kẹt lại ở biên giới nước này trong những tuần tới.

Chính quyền Hy Lạp cũng cảnh báo số người tị nạn vào lãnh thổ nước này có khả năng tăng gấp 3 lần trong tháng 3 này, với khoảng 70.000 người.

Cũng trong ngày 1/3, chính quyền Athens thông báo sẽ trục xuất 308 người di cư, chủ yếu là người Maroc, Tunisia và Algeria, trở lại Thổ Nhĩ Kỳ theo một thỏa thuận đã ký từ năm 2002 với chính quyền Ankara./.