Cộng hòa Síp đang đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế sâu, trong đó tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát và nợ công sẽ tăng cao do phải áp dụng những biện pháp "thắt lưng buộc bụng" sau khi đạt được thỏa thuận với nhóm "bộ ba" chủ nợ quốc tế (gồm Liên minh châu Âu - EU, Quỹ Tiền tệ Quốc tế-IMF và Ngân hàng Trung ương châu Âu - ECB) để đổi lấy gói cứu trợ nhằm cứu nước này tránh được vỡ nợ.

Tình trạng suy thoái này sẽ còn kéo dài trong ít nhất 2 năm.

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 3/5 đã đưa ra nhận định trên trong bản dự báo phát triển kinh tế thời gian tới đối với 17 nước thành viên Khu vực đồng euro (Eurozone).

[EC dự báo kinh tế Eurozone vẫn tiếp tục suy thoái]

Theo đó, trong năm nay, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Síp sẽ giảm 8,7%, năm 2014 giảm tiếp 3,9%. Trong khi đó, thâm hụt ngân sách của quốc đảo này sẽ tăng, lên 6,5% năm nay và tiếp tục tăng đến 8,4% trong năm tới.

Tình hình nợ công của Cộng hòa Síp cũng không được cải thiện, khi nợ công năm nay của quốc đảo bên bờ biển Địa Trung Hải này dự báo lên đến 109,5% GDP, cao hơn nhiều so với mức 85,5% GDP của năm 2012, và sẽ tăng lên 124%GDP trong năm tới.

Suy thoái kinh tế kéo dài cũng sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp của Cộng hòa Síp tăng cao, ước tính con số năm nay là 15,5% lực lượng lao động, cao hơn 3,6% so với năm trước đó, và có thể tăng lên 16,9% trong năm 2014.

Cộng hòa Síp ngày 25/3 đã đạt được thỏa thuận với "bộ ba" chủ nợ quốc tế về gói cứu trợ trị giá 10 tỷ ơrô (tương đương 13,1 tỷ USD) nhằm chặn đứng nguy cơ vỡ nợ ở nước này. Song, kèm theo đó là những điều kiện nghiêm ngặt, sẽ dẫn đến tình trạng suy thoái kinh tế sâu và làm cho người dân Síp ngày càng khó khăn.

Dự kiến, Síp sẽ được giải ngân khoản đầu tiên trong gói cứu trợ trên vào tháng 5 này./.