Ngày 26/4, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án Hỗ trợ trẻ em lang thang giai đoạn II (2009-2011).

Dự án có kinh phí gần 50 tỷ đồng do Ủy ban châu Âu (EC) tài trợ không hoàn lại và được triển khai hỗ trợ trẻ em lang thang tại 51 xã, phường, thị trấn thuộc 19 quận, huyện của 10 tỉnh, thành phố trên cả nước gồm Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Qua 36 tháng thực hiện, dự án đã hỗ trợ được 824 trẻ em có nguy cơ lang thang cao, có cuộc sống ổn định và không bỏ nhà đi lang thang kiếm sống; giúp 579 trẻ em lang thang được trở về với gia đình, được đến trường, hòa nhập với cộng đồng; hỗ trợ dạy nghề và tạo việc làm giúp gần 2.000 trường hợp có thu nhập ổn định từ 800.000-2 triệu đồng/tháng.

Dự án cũng hỗ trợ về học phí, đồng phục, đồ dùng học tập, xe đạp cho 7.000 em; 6.700 em được cấp thuốc chữa bệnh hoặc mua bảo hiểm y tế; hơn 1.000 hộ được vay vốn phát triển kinh tế với mức vay từ 3-10 triệu đồng...

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện dự án còn một số hạn chế như việc hướng dẫn chỉ đạo của Ban Quản lý dự án Trung ương còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện; văn kiện của dự án có một số điều chưa phù hợp với yêu cầu giải quyết vấn đề trẻ em lang thang, có nguy cơ lang thang./.

Hoàng Ngọc (TTXVN)