Ngày 24/9, tại Brussels (Bỉ), Ủy ban châu Âu (EC) đã thông qua gói biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng khi sử dụng các thiết bị y tế.

Hành động này nhằm khôi phục lòng tin của người dân sau vụ việc hàng trăm phụ nữ dùng phải túi nâng ngực “rởm” của Công ty PIP (Pháp) hồi tháng Tư vừa qua.

EC yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra công ty sản xuất thiết bị y tế trên và buộc các cơ quan này cùng với cơ quan kiểm toán trong lĩnh vực phải kiểm tra hơn 10.000 thiết bị y tế khác nhau.

Theo ông Neven Mimica, Cao ủy châu Âu phụ trách chính sách cho người tiêu dùng, với gói biện pháp này, từ nay đã có một cơ sở rõ ràng cho các cơ quan kiểm toán khi thử nghiệm hoặc đánh giá sản phẩm cùng với cơ quan chức năng. Khung pháp lý này cũng đảm bảo sự chính xác tối đa.

Việc thông qua các biện pháp này nằm trong khuôn khổ kế hoạch hành động chung khẩn cấp do EC và các nước thành viên quyết định. Như vậy, các nước Liên minh châu Âu (EU) đều phải có trách nhiệm giám sát việc lưu hành sản phẩm y tế trên thị trường, phối hợp điều tra và có những biện pháp can thiệp kịp thời khi có vấn đề xảy ra. Đồng thời, phải tăng cường tính minh bạch cũng như sự trao đổi giữa các nước EU.

Văn bản chính thức về các biện pháp này sẽ được EC ban hành vào tháng 10 tới. Căn cứ vào các biện pháp được thông qua, 2 cơ quan kiểm toán sẽ phải tạm ngừng cấp giấy chứng nhận lưu hành thiết bị y tế do chưa hội tụ đủ các yếu tố yêu cầu.

Hồi tháng Tư vừa qua, hơn 5.000 phụ nữ đã đăng ký làm nguyên đơn kiện các nhà quản lý Công ty PIP, nhà cung ứng mô ngực lớn thứ ba thế giới, với các cáo buộc gian lận, bán mô vú bị lỗi. Các bị đơn, bao gồm người sáng lập PIP Jean-Claude Mas, bị buộc tội sử dụng silicon dùng trong công nghiệp để cấy ghép ngực cho phụ nữ. Sự kiện này đã gây hoảng loạn trong ngành y tế toàn cầu./.

(TTXVN)