Ủy ban châu Âu (EC) ngày 24/1 thông báo đưa ra biện pháp ở cấp độ châu Âu nhằm tăng cường an toàn trong sản xuất thức ăn cho gia súc sau khi xảy ra vụ thức ăn gia súc có chứa điôxin tại Đức đang làm dư luận hết sức lo ngại.

Tại cuộc họp báo, Ủy viên châu Âu phụ trách y tế, ông John Dalli thông báo trong cuộc họp với bộ trưởng nông nghiệp các nước châu Âu, EC đã thảo luận nhiều biện pháp như tách những quy trình sản xuất chất béo sử dụng trong công nghiệp và chất béo sử dụng trong sản xuất thức ăn, cũng như việc cấp phép bắt buộc đối với những cơ sở sản xuất các chất axít béo và chất béo nhằm đảm bảo an toàn trong sản xuất thức ăn cho gia súc.

Theo ông Dalli, việc kiểm tra, kiểm soát sẽ được tăng cường đối với các nguyên liệu có nguy cơ, và trong trường hợp phát hiện dương tính với chất điôxin, các phòng thí nghiệm tư nhân có nghĩa vụ báo cáo với cơ quan chức năng.

Tuần vừa qua, Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Ilse Aigner đã thông báo một loạt biện pháp tương tự ở cấp độ quốc gia, đồng thời kêu gọi Pháp trợ giúp các nhà sản xuất thịt lợn đang gặp khó khăn vì giá cả mặt hàng này trên thị trường giảm trầm trọng trong những tuần qua do tác động bởi cuộc khủng hoảng này.

Kể từ đầu tháng 1, nước Đức đã hứng chịu cơn chấn động bởi một vụ bê bối thực phẩm với việc phát hiện ra trứng gà, sau đó là thịt lợn bị nhiễm điôxin, một dư lượng chất có thể gây ung thư ở liều cao.

Hỗn hợp các loại chất béo được sử dụng trong công nghiệp có chứa điôxin cùng với các chất béo để sản xuất thức ăn cho gia súc là nguồn gốc gây ra vụ nhiễm hóa chất độc hại này./.