Người tị nạn Syria tới đảo Lesbos, Hy Lạp sau cuộc hành trình vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/9. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Báo Đức Toàn cảnh Frankfurt Chủ nhật (FaS) ngày 4/10 đưa tin Ủy ban châu Âu (EC) và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí cùng lên kế hoạch hành động nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn đang đổ vào châu Âu.

Với kế hoạch nêu trên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có trách nhiệm kiểm soát và đảm bảo tốt hơn đường biên giới với Hy Lạp, theo đó lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, phối hợp với Cơ quan Biên phòng châu Âu Frontext, sẽ cùng tuần tra chung ở khu vực biển Aegea nhằm ngăn chặn các trường hợp đưa người trái phép cũng như đưa tất cả các trường hợp người tị nạn vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo kế hoạch này, EU sẽ tài trợ để thiết lập ở khu vực này 6 cơ sở tiếp nhận người tị nạn mới, đủ chỗ cho khoảng 2 triệu người. Sau đó, các nước EU có trách nhiệm phải tiếp nhận một lượng người tị nạn nhất định.

Theo đó, khoảng 500.000 người tị nạn có thể được tái định cư ở châu Âu mà họ không phải viện tới lực lượng đưa người trái phép hay tìm cách vào châu Âu qua đường biển hết sức nguy hiểm ở Địa Trung Hải.

Kế hoạch trên đã được EC và đại diện Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bàn thảo và đi tới thống nhất, đồng thời cũng đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker, Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Kế hoạch này sẽ tiếp tục là chủ đề chính cho một hội nghị giữa các đại diện hàng đầu EU với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 5/10 tại Brussels (Bỉ).

Tiếp đó, kế hoạch sẽ được đưa ra biểu quyết tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào giữa tháng 10 này để có thể lập tức được triển khai./.