ECB chua tinh toi viec giam cac chuong trinh ho tro dich COVID-19 hinh anh 1Đồng tiền mệnh giá 100 euro tại Rome, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nền kinh tế Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang đứng trước bước ngoặt song sự phục hồi của khu vực này phải đảm bảo vững chắc và bền vững trước khi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) có thể thảo luận về việc rút lại các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde đưa ra phát biểu trên trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Politico.

Trong cuộc phỏng vấn, bà Lagarde nêu rõ: "Tôi không cho rằng chương trình thu mua khẩn cấp trong đại dịch (PEPP) sẽ kết thúc vào ngày 31/3/2022" và "còn quá sớm để thảo luận về những vấn đề này."

Mặc dù nói rằng ECB sẽ điều chỉnh linh hoạt, song Chủ tịch Lagarde nhận định nền kinh tế Eurozone đang đi đúng hướng và đang phục hồi về mức trước đại dịch COVID-19.

Trước đó, trong cuộc họp diễn ra ngày 10/6, ECB đã quyết định giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục và không điều chỉnh chương trình mua trái phiếu khẩn cấp trị giá 1.850 tỷ euro (2.200 tỷ USD) theo chương trình khẩn cấp trong đại dịch (PEPP), nhằm giữ chi phí đi vay ở mức thấp, qua đó thúc đẩy chi tiêu và đầu tư.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh các nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang vật lộn với làn sóng dịch bệnh COVID-19 có nguy cơ làm giảm tốc độ phục hồi của Eurozone.

[ECB: Vẫn còn quá sớm để giảm hỗ trợ đà hồi phục kinh tế]

Sau cuộc họp, Chủ tịch Lagarde cũng cho rằng vẫn còn "quá sớm" để thảo luận về việc thắt chặt chính sách tiền tệ, đồng thời nhấn mạnh cần tiếp tục hỗ trợ để củng cố đà phục hồi kinh tế, nhấn mạnh duy trì dòng tiền "rẻ" trong suốt cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 vẫn là điều cần thiết để giảm bớt sự bất ổn kinh tế và củng cố lòng tin.

Triển vọng tăng trưởng tại 19 quốc gia thuộc Eurozone đã sáng sủa hơn đáng kể nhờ chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 mở rộng và nhu cầu bùng nổ khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại.

Bà Lagarde dự báo hoạt động kinh tế sẽ "tăng tốc" trong nửa cuối năm nay, giữa bối cảnh sự gia tăng chi tiêu dùng và nhu cầu toàn cầu cùng với gói kích thích tài chính-tiền tệ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho đà phục hồi.

Mặc dù vậy, người đứng đầu ECB cho rằng đà phục hồi kinh tế vẫn còn mong manh và phụ thuộc nhiều vào diễn biến của đại dịch.

Trong dự báo mới cập nhật, ECB dự đoán kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng 4,6% trong năm nay, cao hơn so với con số 4% đưa ra trước đó./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)