Trong một nỗ lực nhằm tăng cường sự lưu thông đồng Franc Thụy Sĩ trong các ngân hàng thương mại khu vực đồng euro, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) lần đầu tiên thực hiện chiến dịch chuyển đổi đồng euro và đồng franc Thụy Sĩ hàng tuần.

Thông báo của ECB cho biết trong tuần đầu tiên, các ngân hàng khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ tiến hành mua đồng euro và bán đồng franc, tuần tiếp theo tiến hành các giao dịch ngược lại. Tổng giá trị các giao dịch này vào khoảng 15,3 tỷ euro. Đồng thời, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) cũng thực hiện chiến dịch tương tự trị giá 7,5 tỷ euro.

Trong tuần giao dịch đầu tiên, bắt đầu từ ngày 22/10, ECB sẽ mua vào euro với giá 1,4554 franc Thụy Sĩ. Tuần kế tiếp tính từ ngày 29/10, mua lại đồng franc với tỷ giá 1,454764/euro. Mức chênh lệch 0,000636 franc, hay 6,36 điểm theo thuật ngữ ngân hàng, được coi là lệ phí các ngân hàng trả để tiếp cận đồng franc Thụy Sĩ.

Chiến dịch chuyển đổi tiền tệ này sẽ kéo dài chừng nào còn cần thiết, ít nhất đến tháng 1/2009.

Các biện pháp tăng cường lưu thông đồng franc Thụy Sĩ được thực hiện theo một thỏa thuận giữa ECB và SNB và đã được ECB thông báo tuần trước. ECB cũng đề xuất tiếp nhận đồng USD trong các ngân hàng khu vực đồng euro thay cho các hình thức ký quỹ như trái phiếu chính phủ hoặc công ty, và trong tương lai sẽ cho phép đổi tiền xu euro lầy tiền USD.

Các nhà phân tích nhận xét các biện pháp bất thường của ECB nhằm nới lỏng sức ép đối với các thị trường tiền tệ liên ngân hàng./.

 (TTXVN)