Theo AFP, ngày 21/10, các công tố viên tại Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ của Campuchia (ECCC) đã đề nghị mức án chung thân đối với hai cựu lãnh đạo hàng đầu của Khmer Đỏ trong phiên tòa xét xử các tội ác chống lại loài người.

"Anh Hai" Nuon Chea, 87 tuổi, và cựu nguyên thủ quốc gia Khieu Samphan, 82 tuổi, bị cáo buộc giúp lên kế hoạch và điều hành một trong những vụ thảm sát kinh hoàng nhất của thế kỷ XX làm 2 triệu người Campuchia thiệt mạng.

Trước đó, ngày 16/10, Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) bắt đầu nghe các tuyên bố luận tội và biện hộ trước khi ra phán quyết đối với các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ về tội ác diệt chủng.

[Tòa nghe tuyên bố cuối vụ xử các thủ lĩnh Khmer Đỏ]

Dưới chế độ Khmer Đỏ từ năm 1975 đến 1979, hơn 2 triệu người dân Campuchia đã bị giết hại dưới các hình thức bị bỏ đói, lao động khổ sai hoặc hành hình.

Phiên luận tội và biện hộ lần cuối dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 31/10, tòa sẽ nghe tuyên bố luận tội của các luật sư đại diện cho các nạn nhân và cáo trạng của bên công tố, sau đó nghe tuyên bố của phía bị cáo. Dự kiến phán quyết cuối cùng có thể được công bố vào khoảng đầu năm 2014.

Tuy nhiên, các nhà quan sát đang bày tỏ lo ngại về tiến độ của các phiên tòa cũng như tuổi tác cao của các bị cáo./.