Ngày 20/1, trong kỳ họp thảo luận chương trình hành động năm 2011, Hội đồng Kinh tế Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) xác định tiêu điểm của chương trình hành động năm nay là thúc đẩy giáo dục trong khuôn khổ thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) và chương trình "Giáo dục cho tất cả mọi người" nhằm đẩy nhanh tiến trình thực hiện các MDG khác.

Phó Tổng Thư ký thường trực của Liên hợp quốc Asha Rose Migiro nhấn mạnh mặc dù MDG về giáo dục đã đạt được nhiều tiến bộ hơn so với các MDG khác, tuy nhiên, trên thế giới vẫn còn 72 triệu trẻ em trong độ tuổi đi học không được đến trường, cứ sáu người trưởng thành trên thế giới lại có một người không biết đọc, trong đó 2/3 là phụ nữ. Vì vậy, Liên hợp quốc đã coi mục tiêu trao quyền cho phụ nữ là mục tiêu chiến lược lớn.

Thế giới cần sự đoàn kết toàn cầu lớn hơn để tạo ra một thế giới thịnh vượng và ổn định hơn cho các thế hệ tương lai, thông qua các giải pháp lâu bền dựa trên cách tiếp cận bền vững đối với các thách thức kinh tế xã hội và môi trường. ECOSOC là thực thể quan trọng của Liên hợp quốc để khai thác các cơ hội chiến lược đang mở ra đối với nhân loại.

Thúc đẩy các quan hệ đối tác để phát triển, thực hiện các MDG đúng hạn vào năm 2015, cũng như sau năm mục tiêu này là nhiệm vụ chủ chốt của ECOSOC. Thúc đẩy MDG về giáo dục cũng là hành động tăng cường cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy quyền con người và cải thiện các phản ứng đối với các cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Chủ tịch mãn nhiệm của ECOSOC Hamidon Ali lưu ý rằng ECOSOC đã phát triển thành Diễn đàn năng động hơn, trong đó Diễn đàn hợp tác phát triển đã tăng cường hành động cố kết chính sách và đánh giá các xu hướng của dòng viện trợ phát triển. ECOSOC đã nâng cao được vị thế trong quản trị nền kinh tế toàn cầu, khẳng định vai trò của văn hóa trong quá trình trao quyền cho phụ nữ.

Chủ tịch mới của ECOSOC Lazarous Kapambwe khẳng định trong chương trình hành động trong năm năm tới, điều cấp bách đối với ECOSOC là thúc đẩy quá trình duyệt xét chính sách và hợp tác thực hiện, trong đó tập trung vào giáo dục sẽ thúc đẩy duyệt xét toàn diện tiến trình thực hiện các MDG.

Diễn đàn hợp tác phát triển sẽ giúp tăng cường cách thức phát huy tối đa tác động của các chính sách và trợ giúp phát triển đối với tiến trình này nhằm thực hiện hiệu quả các chiến lược thực tế tiếp cận và nâng cao chất lượng giáo dục toàn cầu trên cơ sở xóa đói nghèo và phát triển bền vững./.