Ngày 19/1, Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS), diễn ra tại thủ đô Abidjan của Cote d'ivoire, đã ra tuyên bố chung kêu gọi Liên hợp quốc hỗ trợ khẩn cấp cho lực lượng của khu vực nhằm thực hiện chiến dịch chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan tại miền Bắc Mali.

Tuyên bố chung nêu rõ Liên hợp quốc cần cung cấp tài chính và hậu cần cho việc huy động Sứ mệnh hỗ trợ quốc tế tới Mali (MISMA) theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi tháng 12/2012. ECOWAS cũng kêu gọi các nước thành viên và Sát - nước cam kết đóng góp 2.000 quân vào lực lượng của khu vực - sớm biến lời nói thành hành động.

Hiện mới chỉ có khoảng 100 trong tổng số 5.800 binh sĩ châu Phi dự kiến được triển khai đã tới Mali.

Trong khi đó, Pháp cho biết đến ngày 19/1, 2.000 binh sĩ nước này đã cómặt tại Mali sau khi Pari phát động chiến dịch tấn công cách đây hơn một tuần nhằm chặn đà tiến công của lực lượng Hồi giáo cực đoan xuống miền Nam. Một nhà ngoại giao giấu tên cho biết triển khai quân luôn là một việc khó đối với ECOWAS vì "sự thật là tổ chức này không có tài chính."

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, tham dự hội nghị trên, cho biết đã đến lúc người châu Phi phải đảm nhận trách nhiệm đẩy lùi các phần tử cực đoan càng sớm càng tốt và các nước trên thế giới cũng cần đóng góp vào nỗ lực này.

[Các nước Tây Phi kêu gọi quốc tế can dự vào Mali]

Chủ tịch ECOWAS, Tổng thống Cote d'ivoire Alassane Ouattara nhấn mạnh hiện là lúc các nước cần giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Mali. Theo ông, các nước lớn cần đưa ra cam kết lớn hơn và cần thêm nhiều quốc gia và tổ chức tham gia các chiến dịch quân sự nhằm thể hiện tình đoàn kết với Pháp và châu Phi. Ông cũng cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng tại Mali đang đe dọa gây bất ổn cho khu vực.

Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình tối 19/1, Tổng thống lâm thời Mali Dioncounda Traore cam kết đánh bại lực lượng Hồi giáo cực đoan, đồng thời thừa nhận rằng cuộc chiến này sẽ rất tốn kém. Ông cũng kêu gọi các nước ủng hộ cuộc chiến này bằng việc tăng cường "hỗ trợ hậu cần và những hình thức hỗ trợ khác nhằm tạo ra một khu vực không có chủ nghĩa khủng bố, buôn lậu ma túy và tội phạm có tổ chức."

Theo kế hoạch, hội nghị các nhà tài trợ cho Mali sẽ diễn ra tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia vào ngày 29/1 tới./.

(TTXVN)