Ecuador bac bo bao cao cua My ve tinh trang buon ban ma tuy hinh anh 1(Ảnh minh họa: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Ngày 8/3, chính phủ Ecuador đã bác bỏ báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về tình trạng buôn bán ma túy ở nước Nam Mỹ và cho rằng đây là hành động trả thù vì Quito ít cần tới sự giúp đỡ của Nhà Trắng trong cuộc chiến này.

Trong một thông cáo, Bộ trưởng Nội vụ José Serrano bác bỏ hoàn toàn việc Mỹ đánh giá Ecuador cùng với Peru và Colombia là những quốc gia sản xuất ma túy nhiều nhất thế giới. Ông này cho rằng sở dĩ Washington đưa ra nhận xét trên là do nước này đã dừng việc cho phép Mỹ sử dụng căn cứ quân sự Manta ở phía Tây quốc gia Nam Mỹ từ năm 2009.

Theo ông Serrano, Ecuador đã tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy và cho rằng Mỹ có âm mưu quay trở lại đồn trú tại căn cứ Manta, từng là nơi Nhà Trắng tiến hành tất cả các hoạt động tình báo và hành động này là “không thể chấp nhận được."

Thông cáo nêu rõ hiện Bộ Nội vụ và cơ quan cảnh sát Ecuador đã hợp tác với Colombia, Peru, Hà Lan, Nga, Trung Quốc và cả Mỹ trong cuộc chiến chống buôn bán ma túy và khẳng định mặc dù không phải là quốc gia sản xuất ma túy nhưng Quito đã có những thành tích đáng kể trong cuộc chiến này trong những năm gần đây.

Theo ông Serrano, trong buổi làm việc tuần trước với tân Đại sứ Mỹ Todd Chapman, chính ông này đã thừa nhận và khen ngợi những nỗ lực của cảnh sát Ecuador trong cuộc chiến chống nạn buôn lậu ma túy.

Ecuador không phải là nước sản xuất ma túy, tuy nhiên các băng đảng tội phạm sử dụng lãnh thổ quốc gia Nam Mỹ này làm nơi trung chuyển các chất gây nghiện được sản xuất tại Peru và Colombia tới thị trường Mỹ và châu Âu. Năm 2014, nước này thu giữ 61,6 tấn ma túy các loại./.
Diệu Hương/Buenos Aires (Vietnam+)