Julian Assange. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/2, Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patiño đã bác bỏ tuyên bố của Thủ tướng Anh David Cameron liên quan tới quyết định mới đây của Nhóm Công tác về Giam giữ Tùy tiện của Liên hợp quốc chống lại các lệnh bắt giam của Thụy Điển và Anh đối với nhà sáng lập trang mạng Wikileaks Julian Assange.

Ông Patiño cho rằng ông Cameron đã thiếu tôn trọng khi đánh giá phán quyết của Liên hợp quốc là “trò hề," đồng thời bày tỏ lấy làm tiếc về việc London không coi trọng quyết định trên.

Ngoài ra, ông này cũng cho biết Bộ Ngoại giao Ecuador vẫn đợi yêu cầu của cơ quan tư pháp Thụy Điển về việc thẩm vấn ông Assange sau khi Quito bác bỏ đề nghị trước đó của quốc gia châu Âu này "vì những lý do nghi thức."

Hồi cuối tháng 1/2016, Ecuador đã bác yêu cầu xin thẩm vấn Assange tại trụ sở Đại sứ quán nước Nam Mỹ này ở London bởi công hàm đề nghị thẩm vấn ông này không ghi ngày tháng và bị tẩy xóa, đồng thời chỉ trích đây là hành động thiếu tôn trọng Quito.

Từ tháng 6/2012, ông Assange tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador tại Anh để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển xét xử vì tội tấn công tình dục.

Ông Assange nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc này và cho rằng đây là âm mưu nhằm bắt giữ ông để giao nộp cho Mỹ, nước đã phát lệnh bắt giữ ông này vì tiết lộ nhiều thông tin bí mật của Washington./.