Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange. (Nguồn: Getty)

Ngày 10/8, Đại sứ quán Ecuador tại Thụy Điển đã ra thông cáo bác bỏ thông tin cho rằng Quito đặt điều kiện buộc Stockholm phải cho người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, tị nạn để có thể tiến hành thẩm vấn.

Đại sứ quán Ecuador khẳng định chưa nhận được bất cứ lời đề nghị từ phía Thụy Điển để thẩm vấn ông Assange, đang ẩn náu tại Đại sứ quán Ecuador ở London, và nước này cũng chưa từng yêu cầu Stockholm cho ông Assange tị nạn.

Trước đó, ngày 7/8, bà Cecilia Riddselius, người phát ngôn của Bộ Tư pháp Thụy Điển, khẳng định không thể cấp cho Assange quy chế tị nạn vì đối tượng này đang ẩn náu tại đại sứ quán của một nước khác và điều này không phù hợp với luật quốc tế. Người phát ngôn trên nhấn mạnh nếu Assange muốn xin tị nạn trước hết phải tới Thụy Điển.

Thụy Điển đã từng yêu cầu đưa Assange về nước này để thẩm vấn. Tuy nhiên tới tháng 3, các nhà chức trách quyết định sẽ tiến hành thẩm vấn tại London. Theo bà Riddselius, một thẩm phán đã tới London tuần trước để chuẩn bị cho công việc này nhưng Đại sứ quán Ecuador đã không cho phép tiếp cận Assange.

Tháng 6/2012, Assange trốn vào sứ quán Ecuador tại London sau khi một tòa án Anh yêu cầu dẫn độ nhân vật này về Thụy Điển. Tháng 8/2012, Ecuador cấp quy chế tị nạn chính trị cho Assange và nhân vật này đang tạm trú hơn hai năm qua trong Đại sứ quán Ecuador.

Theo ông Assange, việc Thụy Điển truy tố ông các tội danh liên quan đến tình dục chỉ là cớ nhằm mở đường cho việc bắt giữ và cuối cùng trao ông cho Mỹ, quốc gia đang tìm cách bắt giữ Assange vì đã tiết lộ nhiều tài liệu quân sự và ngoại giao tối mật trên trang mạng WikiLeaks./.