Ecuador ban bo tinh trang khan cap do tinh trang El Nino hinh anh 1Hình ảnh biểu thị mức nhiệt độ bề mặt đại dương do NOAA công bố ngày 9/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 18/11, Chính phủ Ecuador đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại những tỉnh thành dễ bị tổn thương nhất do chịu tác động của tình trạng thời tiết cực đoan El Nino.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa nêu rõ lệnh tình trạng khẩn cấp có hiệu lực trong 60 ngày và được áp dụng tại 17 trong tổng số 24 tỉnh. Cụ thể, chính phủ sẽ triển khai biện pháp cứu trợ khẩn cấp cho các vùng bị ảnh hưởng bởi El Nino.

Số liệu chính thức cho thấy mực nước biển tại bờ biển Ecuador dọc Thái Bình Dương đã tăng lên bất thường, đe dọa đến hệ thống cơ sở hạ tầng được xây dựng gần những khu vực này.

Trước đó, Peru cũng đã đưa ra cảnh báo về việc tình trạng El Nino kéo dài có thể gây mưa trên diện rộng, đe dọa nhấn chìm nhiều khu vực trong biển nước, gây thiệt hại vật chất nghiêm trọng.

Peru đã chi hơn 1 tỷ USD để đối phó với các tác động từ El Nino. Trong giai đoạn 1982-1983, El Nino gây lũ lụt nghiêm trọng và làm bùng phát dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 9.000 người dân Peru.

Trong các năm 1997 và 1998, số người thiệt mạng là khoảng 500 người. Các quan chức dân phòng cảnh báo hơn 1 triệu người tại quốc gia Nam Mỹ 30 triệu dân có thể gặp nguy hiểm nếu không có chuẩn bị trước trong đợt El Nino lần này.

Có nguồn gốc từ hiện tượng ấm lên của bề mặt nước biển tại khu vực Thái Bình Dương cận xích đạo, hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino xuất hiện theo chu kỳ khoảng 2-7 năm/lần và gây ra lũ lụt và hạn hán nghiêm trọng.

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới, đợt hiện tượng thời tiết cực đoan mới nhất, vừa mới bắt đầu và nhiều khả năng sẽ kéo dài tới tháng 4 năm sau, được dự báo là 1 trong 4 đợt El Nino cường độ mạnh nhất trong 65 năm trở lại đây./.
(TTXVN/Vietnam+)