Tổng thống Ecuador Rafael Correa. (Nguồn: larepublica.ec)

Ngày 22/12, Tổng thống Ecuador Rafael Correa cáo buộc công ty dầu khí Occidental Petroleum Corporation (Oxy) của Mỹ gây áp lực với nước này trong vụ kiện Quito hủy hợp đồng khai thác nhiên liệu.

Tổng thống Correa cho biết nước này đang thương lượng với Oxy về khoản tiền bồi thường 1,4 tỷ USD theo phán quyết của Tòa án trọng tài thuộc Trung tâm Giải quyết Tranh chấp đầu tư quốc tế (ICSID) hôm 2/11, để giải quyết dứt điểm vụ việc trên.

Theo ông Correa, Quito sẵn sàng thanh toán số tiền này cho Oxy, nhưng công ty này vẫn tiếp tục gây sức ép để đòi tăng tiền.

Năm 2006, Oxy đã kiện Chính phủ Ecuador lên ICSID do Quito hủy hợp đồng khai thác dầu khí với công ty này tại một mỏ ở vùng Amazon.

Tuy nhiên, Ecuador cho rằng công ty Mỹ đã chuyển nhượng 40% hợp đồng cho một công ty của Canada mà không có sự đồng ý của Bộ Năng lượng Ecuador.

Năm 2012, ICSID đã yêu cầu Ecuador bồi thường 1,77 tỷ USD cho Oxy, nhưng các luật sư bào chữa cho nước Nam Mỹ này đã kháng cáo.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa cho rằng đây là hậu quả của chủ nghĩa tự do mới từng được áp dụng trong nhiều năm qua tại Mỹ Latinh khi mà chủ quyền của các quốc gia bị các tập đoàn đa quốc gia xâm phạm.

Hồi tháng 3 năm nay, Ecuador cũng đã thắng trong vụ kiện tập đoàn dầu khí Mỹ Chevron tại Tòa án công lý quốc tế (ICJ), theo đó yêu cầu Chevron bồi thường 9,5 tỷ USD vì đã gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng cho cộng đồng thổ dân ở tỉnh miền Tây Sucumbios thuộc Amazon.

Thành lập năm 1965, ICSID được Ngân hàng Thế giới (WB) bảo trợ, thành lập theo Công ước năm 1965 về giải quyết tranh chấp đầu tư giữa các quốc gia và công dân của các quốc gia khác./.