AFP đưa tin, theo mạng lưới truyền hình tiếng Tây Ban Nha Univision có trụ sở ở Mỹ, Ecuador đã cấp giấy thông hành "quá cảnh an toàn" cho người tiết lộ thông tin bí mật của Chính phủ Mỹ Edward Snowden.

Kênh này đã cho đăng một bản sao của tài liệu này trên mạng.

Tài liệu trên được Tổng lãnh sự quán Ecuador ở London (Anh) cấp hôm 22/6 bằng hai thứ tiếng Anh và Tây Ban Nha, với nội dung ghi "Tổng lãnh sự quán Ecuador ở London cấp giấy quá cảnh an toàn này cho công dân được đề cập dưới đây. Tài liệu được cấp để cho phép người mang giấy tờ này đến lãnh thổ Ecuador vì mục đích tị nạn chính trị. Đề nghị nhà chức trách hữu quan của các nước quá cảnh tạo điều kiện thích hợp cho người mang giấy tờ này có thể tiếp tục chuyến đi đến Ecuador".

Tài liệu gồm một trang này mang quốc huy của Ecuador, ghi tên, tuổi, nơi sinh, màu tóc, màu mắt, chiều cao và tình trạng hôn nhân của Snowden, bên dưới đề tên của ông Fidel Narvaez Narvaez, được xác định là "Lãnh sự Ecuador ở London."

Trước đó trong chuyến thăm Malaysia, Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino cho rằng có thể phải mất vài tuần để quyết định có cấp quy chế tị nạn cho Snowden hay không.

Hiện Snowden vẫn đang ở một sân bay tại thủ đô Mátxcơva của Nga trong ngày thứ năm và các kế hoạch di chuyển của anh này vẫn là một điều bí ẩn. Washington đã hủy hộ chiếu của Snowden và đang đề nghị Nga dẫn độ người này về Mỹ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Snowden hiện vẫn ở trong khu vực quá cảnh của Sân bay Sheremetyevo của Nga, và có quyền bay tới bất cứ nơi nào.

Theo nguồn tin từ một đại diện của hãng Hàng không Aeroflot tại bộ phận trung chuyển ở sân bay Sheremetyevo, Snowden chưa có kế hoạch đi đâu vì trong danh sách hành khách của các chuyến bay từ ngày 27 đến 29/6, không có tên Snowden trong hệ thống máy tính.

Theo tin mới nhất từ thủ đô Dakar của Senegal, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Phi, Tổng thống Brack Obama cho biết ông đã không liên hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimia Putin về trường hợp của Snowden vì đây chỉ hoàn toàn là vấn đề luật pháp./.

(TTXVN)