Nhà sáng lập Wikileak Julian Assange phát biểu tại đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London, Anh ngày 19/8/2012. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 14/9, Ecuador thông báo cho phép thẩm vấn người sáng lập WikiLeaks Julian Assange vào ngày 17/10 tới tại Đại sứ quán của nước Nam Mỹ ở thủ đô London (Anh), nơi ông này tị nạn từ tháng 6/2012.

Quyết định này của Ecuador có thể mở đường cho ông Assange được phép rời Đại sứ quán Ecuador sau 4 năm tị nạn. Một công tố viên Ecuador sẽ tiến hành thẩm vấn ông Assange với sự tham gia của một cảnh sát Thụy Điển và một đại diện của nhà chức trách Anh. Nội dung của cuộc thẩm vấn sẽ được gửi tới công tố viên Thụy Điển và người này sau đó sẽ quyết định có tiếp tục điều tra ông Assange hay không.

Ngày 16/9 tới, một tòa phúc thẩm Thụy Điển cũng sẽ đưa ra quyết định về khả năng hủy lệnh truy nã ông Assange. Từ tháng 2, nhóm Công tác về giam giữ tùy tiện của Liên hợp quốc đã kết luận rằng ông Assange bị giam lỏng trái phép, ông phải được tự do ra khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London và phải được bồi thường thiệt hại cho 3 năm rưỡi bị buộc sống ẩn dật.

Hồi tháng 8, ông Assange đã nộp đơn kháng cáo quyết định của tòa án quận Stockholm, Thụy Điển, duy trì lệnh truy nã ông này liên quan đến cáo buộc xâm hại tình dục phụ nữ vào năm 2010. Luật sư của ông này cho biết đơn kháng cáo nhằm vào quyết định tạm giam vắng mặt ông này.

Từ tháng 6/2012, ông Assange đã chạy vào Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục phụ nữ, điều mà ông luôn bác bỏ. Ngoài ra, Assange cũng lo sợ sau vụ kiện trên, ông sẽ bị chính quyền Thụy Điển dẫn độ sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ.

Được sáng lập năm 2006 và đưa vào hoạt động một năm sau đó, trang mạng WikiLeaks đã tiết lộ các bí mật như hoạt động tại nhà tù của Mỹ ở Vịnh Guantanamo cũng như công bố hàng chục nghìn tài liệu quân sự nội bộ Mỹ liên quan đến các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq, miêu tả chi tiết các vụ tra tấn và giết hại người dân. Binh sĩ Mỹ Bradley Manning đã bị bắt giữ sau khi được xác định là người cung cấp thông tin này và đang phải chịu án 35 tù giam vì vi phạm Đạo luật Tình báo./.