Người dân Ecuador thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân động đất tại Quito ngày 23/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối, Quốc hội Ecuador đã thông qua nghị quyết tuyên bố ngày 16/4 hàng năm là Ngày Đoàn kết dân tộc nhằm tưởng niệm các nạn nhân của trận động đất kinh hoàng diễn ra đúng ngày này năm nay, cũng như nêu cao tinh thần đoàn kết và trách nhiệm của nhân dân đất nước Nam Mỹ này sau đó.

Nghị quyết của Quốc hội Ecuador nhấn mạnh không chỉ nên nhớ tới ngày 16/4 như một ngày thảm họa đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người dân Ecuador, mà đây còn là ngày toàn thể nhân dân tại “đất nước Xích đạo," từ xã hội dân sự, qua các sáng kiến cá nhân, tới các cấp chính quyền và toàn bộ bộ máy nhà nước, chung tay giúp đỡ những người xấu số.

Chủ tịch Quốc hội Gabriela Rivadeneira khẳng định sự cao quý của một dân tộc không được đo đếm bằng những thảm kịch mà dân tộc đó phải đối đầu trong hành trình lịch sử của mình, mà qua cách thức đứng lên và tái thiết sau mỗi thảm họa đó.

Cơ quan lập pháp quốc gia Nam Mỹ cũng cảm ơn sự ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần của cộng đồng quốc tế, từ các chính phủ quốc gia, các tổ chức đa phương, tới các tổ chức tư nhân và các cá nhân, đã giúp đỡ Ecuador sau thảm họa thiên tai vừa qua.

Trước đó, ngày 5/5 vừa qua, Ecuador cũng đã trao Huân chương Vicente Rocafuerte ghi nhận các tổ chức có thành tích nổi bật trong công tác nhân đạo khắc phục hậu quả của trận động đất, trong đó có lực lượng cảnh sát quốc gia, Hội Chữ thập Đỏ, lực lượng vũ trang, các đơn vị cứu hỏa và các cơ quan đại sứ quán của 33 nước.

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Quản lý Nguy cơ của Ecuador, trận động đất lịch sử mạnh 7,8 độ Richter ngày 16/4 vừa qua đã khiến 660 người thiệt mạng, 14 người vẫn đang mất tích và 33.757 người mất nhà cửa./.