Phó Tổng thống Jorge Glas. (Nguồn: telesurtv.net)

Quốc hội Ecuador đã nhất trí cho phép các cơ quan chức năng tiến hành điều tra hình sự Phó Tổng thống Jorge Glas, bị cáo buộc liên quan tới vụ bê bối tham nhũng sâu rộng liên quan đến tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Ngày 25/8, với tỷ lệ 128/137, Quốc hội Ecuador đã bãi bỏ quyền miễn trừ của ông Glass, cho phép các công tố viên mở một cuộc điều tra tham nhũng nhưng chưa có cáo buộc chính thức nào đối với ông Glas được đưa ra.

Chủ tịch Quốc hội Jose Serrano bày tỏ sự tin tưởng vào sự trong sạch của ông Glas, đồng thời tuyên bố quyết định của cơ quan lập pháp cho ông Glas cơ hội tự bào chữa trước pháp luật.

Phó Tổng thống Glas, người từng giữ chức Bộ trưởng Các lĩnh vực chiến lược trước khi trở thành Phó Tổng thống năm 2013, bác bỏ mọi liên hệ với vụ bê bối Odebrecht, mặc dù người chú của ông, ông Ricardo Rivera bị bắt giữ với cáo buộc tham gia vào vụ bê bối trên.

[Một cựu Bộ trưởng Ecuador bị bắt vì liên quan ​tham nhũng ở Brazil]

Trước đó, cựu Chủ tịch Tập đoàn xây dựng Odebrecht chi nhánh tại Ecuador José Conceição Filho đã cáo buộc ông Glas nhận 14 triệu USD hối lộ trong giai đoạn 2012-2016. Quan chức Ecuador khẳng định những lời vu khống này nhằm bôi nhọ hình ảnh của ông.

Theo cơ quan tư pháp Mỹ, từ năm 2001, Odebrecht đã "đi đêm" 788 triệu USD cho hàng trăm quan chức và chính trị gia của nhiều nước Mỹ Latinh, châu Phi và châu Âu, để giành được các dự án.

Odebrecht thừa nhận đã đưa hối lộ tại 12 quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh trong suốt 10 năm để giành hợp đồng trong quá trình đấu thầu, đồng thời chấp nhận trả khoản tiền phạt khổng lồ 3,5 tỷ USD vì những hành vi đưa hối lộ tại Mỹ, Thụy Sĩ và Brazil./.