Ngày 19/5, Chính phủ Ecuador thông báo sẽ đóng cửa một số đại sứ quán, lãnh sự quán và giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại một số nước, đồng thời sẽ loại bỏ một số công ty quốc doanh trong bối cảnh nước này đang rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu trên sóng truyền hình và phát thanh quốc gia, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cho biết sẽ giảm số lượng nhân viên ngoại giao, kể cả việc triệu hồi đại sứ tại một số nước và tổ chức quốc tế như Iran, Nicaragua, Malaysia, Nghị viện Cộng đồng vùng Andes, cũng như đóng cửa các lãnh sự quán tại các thành phố Tapachula của Mexico và Valencia của Venezuela.

Trước đó, Chính phủ của Tổng thống Moreno cũng đóng cửa các cơ quan đại diện ngoại giao tại Algeria, Nigeria, Belarus, Ethiopia và Angola.

[Venezuela kéo dài cách ly, Ecuador cắt giảm lương quan chức chính phủ]

Cùng với đó, Tổng thống Moreno cũng quyết định sẽ cắt giảm bộ máy nhà nước với việc loại bỏ 7 công ty quốc doanh trong các lĩnh vực đường sắt, viễn thông và bưu chính.

Tình hình kinh tế khó khăn của Ecuador do các khoản nợ công ngày càng tăng cao và sự lao dốc của giá dầu, mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của quốc gia Nam Mỹ này, càng trở nên nghiêm trọng với sự xuất hiện của đại dịch COVID-19.

Theo thống kê chính thức, hiện Ecuador đã ghi nhận gần 34.000 trường hợp mắc bệnh COVID-19, trong đó có 2.800 ca tử vong./.

(Vietnam+)