Ecuador gia han tinh trang khan cap sau tran dong dat thang 4 hinh anh 1Cảnh đổ nát do trận động đất 7,8 độ Richter ở Ecuador hồi tháng 4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ecuador Rafael Correa ngày 16/6 đã ký sắc lệnh gia hạn thêm 30 ngày tình trạng khẩn cấp được ban bố sau trận động đất mạnh 7,8 độ Richter hồi trung tuần tháng 4 vừa qua.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Correa, lệnh tình trạng khẩn cấp do động đất đã được khôi phục tại các bang Esmeraldas, Manabi, Santa Elena, Los Rios, Guayas và Santo Domingo de los Tsachilas.

Sắc lệnh cho phép nhà chức trách địa phương, đặc biệt là quân đội và cảnh sát, tiếp tục triển khai các biện pháp khẩn cấp ngăn ngừa nguy cơ và khắc phục hậu quả của trận động đất, cũng như các dư chấn.

Trước đó, Bộ Tài chính Ecuador đã trích ngân sáchquốc gia hỗ trợ quân đội và cảnh sát trong công tác dọn dẹp và tái thiết tại các khu vực chịu ảnh hưởng.

Lệnh tình trạng khẩn cấp được Chính phủ Ecuador ban bố ngay sau trận động đất ngày 16/4 vừa qua khiến 668 người thiệt mạng và hơn 80.000 người mất nhà cửa.

Theo ước tính, thảm họa thiên tai này có thể khiến tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Ecuador giảm 2 đến 3%, trong khi chi phí tái thiết tại Manabi và Esmeraldas - 2 bang bị thiệt hại nặng nề nhất - lên tới hơn 3,3 tỷ USD.

Đây là trận động đất mạnh nhất kể từ năm 1979 đến nay tại quốc gia Nam Mỹ này và đứng thứ 7 về mức độ thiệt hại về người tại khu vực Mỹ Latinh trong vòng 20 năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)