Tổng thống Ecuador Lenin Moreno khẳng định việc chấm dứt quy chế tị nạn ngoại giao với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange là để thực hiện chủ quyền của quốc gia này. Quyết định của Chính phủ Ecuador đã mở đường cho cảnh sát Anh bắt giữ ông Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London ngày 11/4.

Tổng thống Moreno khẳng định Ecuador đưa ra quyết định trên vì ông Assange liên tục vi phạm các công ước quốc tế về cư trú.

Trước đó, cảnh sát Anh xác nhận đã bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks sau khi được sự chấp thuận của Đại sứ Ecuador. Ông này hiện đang bị giam tại Sở cảnh sát trung tâm London và sẽ bị đưa ra trình diện rại Tòa sơ thẩm Westminster ngay trong ngày 11/4.

Tổng thống Ecuador cũng khẳng định nhận được đảm bảo bằng văn bản từ phía Anh rằng sẽ không dẫn độ ông Assange tới một quốc gia mà ông có thể phải đối mặt với án tử hình.

Phía WikiLeaks cho rằng Chính phủ Ecuador chấm dứt quy chế tị nạn ngoại giao của nhà sáng lập trang mạng này là bất hợp pháp.

Từ tháng 6/2012 đến nay, nhà sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, 46 tuổi, quốc tịch Australia, đã sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục. Ông luôn bác bỏ cáo buộc trên và từ chối ra khỏi Đại sứ quán Ecuador dù cáo buộc này sau đó đã được gỡ bỏ vì lo ngại có thể bị bắt giữ và bị dẫn độ về Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ hàng nghìn bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010.

[Cảnh sát Anh bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange]

Ngay sau khi có thông tin cảnh sát Anh bắt giữ ông Assange, một luật sư Thụy Điển- đại diện cho một nữ nạn nhân từng cáo buộc bị ông Assange xâm hại tình dục, cho biết thân chủ của ông sẽ đề nghị các công tố viên mở lại cuộc điều tra đối với ông Assange, vốn đã bị hủy bỏ năm 2017. Vị luật sư này khẳng định sẽ làm mọi cách để ông Assange bị dẫn độ về Thụy Điển.

Quan hệ giữa ông Asange và chính phủ Ecuador được cho là xấu đi sau khi ngày 8/4, Chính phủ Ecuador thông báo sẽ điều tra nhà sáng lập WikiLeaks vì tình nghi liên quan tới việc làm rò rỉ thông tin về cuộc sống gia đình của Tổng thống Moreno.

Về phần mình, ông Assange cho rằng cáo buộc của Tổng thống Moreno nhằm tìm cách trục xuất ông khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London.

Trong diễn biến liên quan, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov hy vọng các quyền của nhà sáng lập WikiLeaks sẽ được đảm bảo sau khi ông này bị bắt giữ. Ông Peskov cũng từ chối trả lời câu hỏi liệu Nga có cho phép ông Assange tị nạn hay không.

Người phát Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích quyết định bắt giữ ông Asange của Anh đã vi phạm các quyền tự do dân chủ./.

(TTXVN/Vietnam+)