Ngoại trưởng Ecuador Guillaume Long. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/1, Chính phủ Ecuador đã kêu gọi Chính phủ Colombia và tổ chức Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) ra mắt bàn đàm phán hòa bình, dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày 12/1 tới tại nước này.

Phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Quito, Ngoại trưởng Ecuador Guillaume Long, quốc gia trung gian hòa giải trong tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và ELN, khẳng định cam kết ủng hộ đối thoại hòa bình của nước láng giềng, đồng thời cho biết những người tham gia đối thoại đang tới nước này.

Trước đó, ngày 8/1, Chính phủ Colombia thông báo việc ra mắt thành viên bàn hòa đàm sẽ được hoãn tới ngày 12/1 tới, chậm lại hai ngày so với dự kiến trước đó. Sau ba năm đàm phán kín, Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và ELN dự định khởi động hòa đàm chính thức vào ngày 27/10 năm ngoái.

Tuy nhiên, việc này đã không diễn ra do Chính phủ Colombia tố cáo ELN không thực hiện cam kết trả tự do cho nghị sỹ Odín Sánchez, người đang bị bắt làm con tin. Trong khi đó, ELN lại cho rằng chính phủ không trả tự do cho hai tù nhân là thành viên của nhóm này như đã thỏa thuận.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Colombia thông báo một binh lính của quân đội nước này đã bị các tay súng của ELN sát hại trong một cuộc xung đột xảy ra tại bang miền Đông Arauca.

ELN là nhóm vũ trang lớn thứ 2 ở Colombia sau Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) và hiện có khoảng 3.000 thành viên. Thống kê cho thấy cuộc nội chiến kéo dài ở Colombia đã làm 260.000 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người mất tích và hơn 6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.