Tổng thống Ecuador Rafael Correa. (Nguồn: ecuadortimes.net)

Theo AP, trước chuyến thăm của Giáo hoàng Francis tới Ecuador, hàng ngàn người dân Ecuador đã tụ tập trên khắp đất nước ngày 2/7 để biểu tình kêu gọi Tổng thống Ecuador Rafael Correa từ chức.

Những người dân địa phương thất vọng trước việc Tổng thống Correa thúc đẩy việc khai thác mỏ và khoan dầu tại khu vực rừng Amazon.

Các tổ chức nhân quyền buộc tội ông Correa đã tìm cách mua chuộc giới truyền thông và các nhà hoạt động môi trường để đổi lại sự im lặng. Một bộ phận "tiêu biểu" cho xã hội giờ đây đã lên tiếng phản đối các chính sách kinh tế của ông.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra từ đầu tháng Sáu sau khi Tổng thống Correa quyết định đánh thuế 75% đối với tài sản thừa kế và tiền thu được từ bán tài sản. Mặc dù ông đã thu hồi lại quyết định này nhưng các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn.

Phần lớn sự phản đối đến từ tầng lớp dân nghèo. Nguồn gốc của vấn đề bắt nguồn từ sự sụt giảm giá dầu khiến nước thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) này phải cắt giảm khoảng 4% ngân sách, áp thuế tới 45% đối với gần 3.000 sản phẩm và cắt giảm 10% tiền lương trong một số ngành dịch vụ công./.