(Nguồn: Royal-Flags.co.uk)

Ngày 3/8, Bộ Ngoại giao Ecuador thông báo nước này đã mở lại Đại sứ quán tại Hà Lan sau 4 năm đóng cửa, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế, du lịch, giáo dục và đầu tư.

Thông cáo từ Bộ Ngoại giao Ecuador cho biết Đại sứ quán của nước này tại La Haye (Hà Lan) đã bắt đầu hoạt động từ ngày 1/8 vừa qua và sẽ quan tâm, hỗ trợ hơn 7.000 dân Ecuador sinh sống tại Hà Lan.

Một trong những mục đích nữa của việc mở cửa trở lại cơ quan ngoại giao trên nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư của Amsterdam vào Quito.

Trước đó, Ecuador đã đóng cửa Đại sứ quán và chỉ mở Tổng Lãnh sự tại La Haye dựa trên nguyên tắc có đi có lại, sau khi Hà Lan đóng cửa Đại sứ quán tại Quito vì lý do ngân sách.

Amsterdam hiện vẫn chưa quyết định mở lại Đại sứ quán tại Quito, cũng như tại một số nước khác tại Mỹ Latinh như Uruguay và Bolivia, song việc Ecuador mở lại cơ quan ngoại giao trên tại Hà Lan là một bước để quốc gia châu Âu này đánh giá lại.

Theo số liệu thống kê, trong 3 tháng đầu năm nay, Hà Lan đã đầu tư 222 triệu USD vào lĩnh vực bất động sản, khai thác khoáng sản, thực phẩm và dịch vụ tại Ecuador.

Hiệp định thương mại giữa quốc gia Nam Mỹ này và Liên minh châu Âu (EU) đã có hiệu lực kể từ năm ngoái, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước.

Từ năm 2011, kim ngạch xuất khẩu của Quito sang Amsterdam đạt gần 3,1 tỷ USD và nhập khẩu đạt hơn 1,9 tỷ USD./.