Ông Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh năm 2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/1, Ngoại trưởng Ecuador María Fernanda Espinosa tuyên bố nước này đang xem xét khả năng tìm trung gian hòa giải quốc tế để giải quyết trường hợp của nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange, người đang tị nạn tại Đại sứ quán nước này ở Anh từ năm năm nay.

Phát biểu trong cuộc họp báo với các phóng viên nước ngoài ở thủ đô Quito, bà Espinosa thông báo Chính phủ Ecuador đang xét khả năng mời các bên trung gian hòa giải và khẳng định không thể giải quyết vấn đề này mà không có sự hợp tác của cộng đồng quốc tế, cũng như Chính phủ Anh.

Ngoại trưởng Espinosa cũng cho biết Ecuador thường xuyên đối thoại với Anh để tìm ra giải pháp cho trường hợp của ông Assange bởi hiện tại sức khỏe của ông này không tốt do không thể ra khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London.

Theo bà Espinosa, nước này đang tìm một quốc gia thứ ba hay một nhân vật trung gian trong vấn đề của ông Assange và London cũng quan tâm với khả năng này.

[WikiLeaks công bố tài liệu CIA về hệ thống kiểm soát tên lửa]

Từ tháng 6/2012, ông Assange, 46 tuổi, quốc tịch Australia, đã sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục hai phụ nữ trong chuyến thăm Thụy Điển năm 2010. Ông luôn bác bỏ cáo buộc, cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ hàng nghìn bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010.

Tháng 5/2017, cơ quan tư pháp Thụy Điển đã tuyên bố chấm dứt điều tra kéo dài bảy năm qua đối với ông Assange về cáo buộc tấn công tình dục. Tuy nhiên, cảnh sát Anh khẳng định sẽ tiếp tục tìm cách bắt giữ ông này vì tội vi phạm điều khoản tại ngoại.

Theo luật pháp Anh, tội danh này có thể bị kết án tới một năm tù. Cho tới nay, chính phủ Anh và Ecuador vẫn chưa đạt được thỏa thuận để giải quyết trường hợp của ông Assange./.