Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 25/5, tân Tổng thống Ecuador Lenín Moreno đã yêu cầu nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange không can thiệp vào những vấn đề nội bộ của nước này cũng như của các quốc gia “anh em.”

Phát biểu tại một hoạt động sau khi nhậm chức một ngày, ông Moreno tuyên bố trong hoàn cảnh và điều kiện hiện nay của ông Assange, người đang tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London, không cho phép ông này đề cập tới vấn đề chính trị của các nước khác, đặc biệt là của Ecuador.

Ông Moreno khẳng định sẽ đề xuất với Anh cho phép đưa ông Assange tới Ecuador hay bất cứ quốc gia nào ông này muốn đến.

Cách đây một tuần, cơ quan tư pháp Thụy Điển đã tuyên bố chấm dứt điều tra kéo dài 7 năm qua đối với ông Assange, 45 tuổi, về cáo buộc tấn công tình dục.

Tuy nhiên, cảnh sát Anh tuyên bố sẽ tiếp tục tìm cách bắt giữ ông này vì tội vi phạm điều khoản tại ngoại. Theo luật pháp Anh, tội danh này có thể bị kết án tới 1 năm tù.

Từ tháng 6/2012, ông Assange, quốc tịch Australia, đã tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục 2 phụ nữ trong chuyến thăm Thụy Điển năm 2010, điều mà ông luôn bác bỏ.

Ông Assange cho rằng vụ kiện chống lại ông là một âm mưu nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ./.